Thứ ba, 18/06/2019 12:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

16/01/2019, 08:57 (GMT+7)

Năm 2018, phong trào “Tuổi trẻ Lục Yên chung tay xây dựng NTM” tiếp tục diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đoàn viên thanh niên toàn huyện.

Bằng sự năng động, sáng tạo và lòng nhiệt huyết, tuổi trẻ Lục Yên (Yên Bái) đã thực hiện được nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.

10-43-53_dvtn_thuc_hien_cong_trinh_thp_sng_duong_quejpg
Đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện công trình thắp sáng đường quê

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Lục Yên chung tay xây dựng NTM”, ngay từ đầu năm Huyện đoàn Lục Yên đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn toàn huyện chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có kinh tế khó khăn, trọng tâm là các xã trong lộ trình về đích NTM, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong năm 2018, các cơ sở Đoàn toàn huyện đã tổ chức 45 hoạt động tuyên truyền về NTM, thu hút trên 20 nghìn lượt ĐVTN và nhân dân tham gia. Từ đó, nhiều cơ sở đoàn đã chủ động đăng ký, đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên. Đặc biệt thông qua tuyên truyền đã giúp cho ĐVTN và nhân dân xác định rõ được vai trò chủ thể tham gia xây dựng NTM, tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ và trực tiếp thực hiện chương trình, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Người dân nâng cao ý thức chủ động phát huy nội lực, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Tự nguyện hiến đất, hoa lợi trên đất làm đường giao thông, đóng góp ngày công, vật liệu, tiền để từng bước hoàn thiện các tiêu chí về NTM.

Anh Hoàng Trung Chinh, Bí thư Huyện đoàn Lục Yên cho biết: “Hằng năm kinh phí chi cho các hoạt động của Đoàn rất ít, để thực hiện được các công trình, phần việc thanh niên cần phải tranh thủ tối đa sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân và các tổ chức, cá nhân. Ban Thường vụ Huyện đoàn xác định công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu, trước tiên là giúp cho ĐVTN và nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình, sau đó vận động tham gia đóng góp để thực hiện”.

Điển hình, đã vận động xã hội hóa thực hiện được 8 công trình thắp sáng đường quê tại các xã Yên Thắng, Tân Lĩnh, Lâm Thượng, Minh Tiến, An Phú, Động Quan và Vĩnh Lạc, chiều dài trên 12km, tổng trị giá ước tính trên 220 triệu đồng. Anh Nguyễn Quang Thuần - Bí thư Đoàn xã Yên Thắng chia sẻ: “Riêng trong năm 2018, Đoàn xã đã thực hiện được 03 công trình với tổng chiều dài trên 5km. Đoàn xã đã huy động ĐVTN lao động tình nguyện như: tự mua ống sắt để thanh niên hàn cột đèn, làm chao đèn, kéo dây, qua đó giảm được một nửa chi phí thực hiện”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tăng Văn Tụ thôn Hin Lò xã Yên Thắng vui mừng chia sẻ: “Ban đầu khi nghe đến lắp đèn đường ai cũng nghĩ là sẽ rất tốn kém, phức tạp, khó thực hiện, nhưng được thanh niên đứng ra hỗ trợ thiết kế, lắp đặt, giảm được chi phí nên bà con chúng tôi đã đồng tình hưởng ứng ngay. Có đèn đường, người dân đi lại thuận tiện vào buổi đêm, hạn chế tai nạn giao thông, trộm cắp”.

Năm qua, các cơ sở Đoàn toàn huyện đã đổ bê tông được 15 sân chơi cho thanh thiếu nhi tại các xã Minh Tiến, An Phú, Mường Lai, Liễu Đô, Tân Phượng, Khánh Thiện, Động Quan, Phúc Lợi, Trúc Lâu, Lâm Thượng, Khánh Hòa. Diện tích sử dụng ước tính trên 3.200m2, trị giá các công trình ước tính 450 triệu đồng. 

10-43-53_nm_2018_dvtn_ton_huyen_d_ho_tro_do_be_tong_15_sn_nh_vn_ho_thon_bn
Năm qua, các cơ sở Đoàn toàn huyện đã đổ bê tông được 15 sân chơi cho thanh thiếu nhi

Ngoài ra, tuổi trẻ huyện nhà cũng đã xây được 15 lò đốt rác và 20 hố rác thải tại các cánh đồng, khu đông dân cư, trị giá các công trình trên 100 triệu đồng, góp phần giải quyết những khó khăn trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường. Thực hiện công trình tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp” tại xã Khánh Hòa với việc trồng 200 cây bằng lăng, lát tạo cảnh quan môi trường. Tổ chức 15 hoạt động ra quân hưởng ứng ngày “Chủ nhật xanh”, tham gia vệ sinh môi trường đô thị và nông thôn, thu gom và xử lý hàng chục tấn rác thải sinh hoạt.

Trong năm Huyện đoàn cũng đã kết nối được 20 lượt đoàn thiện nguyện đến địa bàn, trao hàng nghìn xuất quà như: chăn ấm, quần áo ấm, giày dép, đồ dùng học tập; các nhu yếu phẩm cần thiết; tặng xe đạp, trao học bổng cho học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 500 triệu đồng. Phối hợp hỗ trợ xây 6 nhà nhân ái cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở dột nát, trị giá trên 300 triệu đồng.

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện”, năm 2019 Huyện đoàn Lục Yên sẽ tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh các hoạt động tham gia xây dựng NTM, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội trên địa bàn.
TRIỆU HUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận