Thứ ba, 23/04/2019 07:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát huy tính ưu việt của mô hình quân dân y

10/04/2015, 08:56 (GMT+7)

Ngày 9/4 tại Phú Thọ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc giai đoạn 2009-2014.

Phát huy tính ưu việt của mô hình quân dân y

Phát biểu chỉ đạo hội nghị,  Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh việc kết hợp quân dân y trong khám chữa bệnh là chủ trương lớn nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe quân đội và nhân dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Đây cũng là sự kết hợp độc đáo của nước ta trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Vùng Tây Bắc là địa bàn chiến lược, có vị trí quan trọng nhưng vẫn là vùng nghèo nhất cả nước nên việc kết hợp quân dân y có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, vướng mắc cần khắc phục như cơ chế phối hợp một số nơi thiếu chặt chẽ; Ban quân dân y một số cấp chưa được củng cố, kiện toàn; người dân một số nơi chưa thực hiện khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế tốt, mạng lưới y tế cơ sở vùng sâu còn mỏng...

Do đó, để nâng cao năng lực của Ban quân dân y các cấp với tinh thần phục vụ dân, nhất là vùng khó khăn và phát huy tính ưu việt của sự kết hợp quân dân y, các cấp các ngành cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài với quyết tâm chính trị cao để thực hiện tốt chủ trương này trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu cần đánh giá toàn diện kết quả đạt được; nêu rõ khó khăn, vướng mắc và hạn chế của quá trình kết hợp quân dân y; cơ chế xã hội hóa nguồn lực tài chính; rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, đồng thời đề ra giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo Ban Chỉ đạo kết hợp quân dân y, trong 5 năm qua, công tác tổ chức chỉ đạo hoạt động quân dân y kết hợp đã thực sự đi vào nền nếp, các nội dung hoạt động được thực hiện theo định hướng của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã tặng Bằng khen cho 63 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc, giai đoạn 2009-2014.

LS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận