Thứ bảy, 26/05/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phất lên nhờ làm ăn với nước ngoài

04/05/2015, 08:55 (GMT+7)

Nhờ có chủ trương đúng đắn, hợp lý nên chỉ sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã đạt được nhiều thành tích đáng ngợi khen.

Phất lên nhờ làm ăn với nước ngoài
Diễn Tháp có tốc độ phát triển nhanh

Dựa vào tình hình thực tế, hằng năm Đảng bộ, UBND xã Diễn Tháp đều xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của địa phương phân công nhiệm vụ rạch ròi, như Hội Cựu chiến binh đảm nhận tiêu chí giảm nghèo; Đoàn Thanh niên đảm nhận tiêu chí giao thông, thủy lợi; Hội Nông dân phát huy nội lực phát triển kinh tế...

Nhìn những ngôi nhà cao tầng mang kiến trúc hiện đại đua nhau mọc lên san sát, những chiếc xe tiền tỷ cáu cạnh chạy bon bon trên con đường nhựa phẳng lỳ, nhiều người nhầm tưởng đang đặt chân đến một khu đô thị, thế nhưng ít ai biết được rằng, thành quả ngày hôm nay không đến một cách ngẫu nhiên với Diễn Tháp.

Lục lại ký ức, thương hiệu “đồ đồng Cồn Cát” của Diễn Tháp từng có thời điểm phát triển khá hưng thịnh, tiếng tăm vang xa khắp trong Nam ngoài Bắc. Mãi đến những năm 80 của thế kỷ trước, khi đồ dùng bằng nhựa, nhôm lên ngôi thì những chiếc lò đồng mang nhãn hiệu “made in Diễn Tháp” dần chìm vào quên lãng.

Để theo kịp xu thế, nhiều hộ quyết định mở rộng địa bàn làm ăn bằng hình thức buôn bán, trao đổi hàng hóa với nước bạn Lào. Theo đó, họ mang các mặt hàng sẵn có như hải sản (tôm, sứa, mực), nước mắm, muối i-ốt, bàn chải, thau, nhựa... ngược theo hướng QL 7A, tỉnh lộ 48 sang tận các bản làng xa xôi của nước bạn Lào để đổi lấy những xe ô tô chở đầy sắt thép, phế liệu cũng như các loại cây dược liệu đã qua sơ chế. Nhờ cách này mà nhiều nhà phất lên nhanh chóng, không những sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói mà còn tích lũy được của ăn, của để.

Năm 1996, khi cơ chế thị trường thời hội nhập phát triển mạnh, Đảng và Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng thì xu thế “đổi hàng” còn lan tỏa mãnh mẽ hơn, có lúc thu hút hàng ngàn lao động tham gia. Hiện tại, thị trường Lào cần thứ gì, người dân Diễn Tháp sẵn sàng cung ứng đầy đủ thứ đó, từ các mặt hàng thường ngày như kim chỉ, gương, lược... cho đến những vật liệu xây dựng thiết yếu như xi-măng, sắt thép, máy nông cụ... đều có cả.

Trên địa bàn xã Diễn Tháp có rất nhiều tấm gương điển hình về việc làm kinh tế giỏi, một trong số đó là trường hợp của anh Trần Văn Hùng ở xóm 5. Từ hai bàn tay trắng, nhờ chịu thương chịu khó, biết nắm bắt thời cơ, đến nay anh đang sở hữu căn nhà mặt tiền đồ sộ, 2 ôtô chở hàng và 1 đại lý phân phối quy mô....

00-21-13_4 Trên địa bàn có hàng chục cửa hàng buôn bán vật dụng cung ứng sang Lào

Hiện nay mức thu nhập bình quân của lao động làm thương mại dịch vụ ở Diễn Tháp tăng rất nhanh, từ 40 triệu đồng/người năm 2010 lên 70 triệu đồng/người năm 2014, nếu như năm 2009 giá trị thương mại dịch vụ chỉ đạt 56 tỷ đồng thì năm 2014 tăng vọt trên 150 tỷ đồng.

Số hộ giàu và khá tăng nhanh, những hộ cho thu nhập từ 100 - 250 triệu đồng/năm chiếm đến 80%, số hộ nghèo không đáng kể. Đời sống nhân dân ngày một khấm khá đã góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng NTM của địa phương.

Nhờ biết phát huy sức mạnh nội lực, đến nay Diễn Tháp đã tập trung hoàn thành nhiều tuyến GTNT, nâng cấp trường học, trạm xá đáp ứng đủ tiêu chuẩn, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa thẳng tắp...

Được biết, tổng kinh phí xây dựng các công trình trên địa bàn xã đạt gần 90 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 26 tỷ đồng.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận