Thứ tư, 21/11/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phạt tiền, hạ chỉ tiêu với trường tuyển sinh "vượt rào"

12/01/2010, 09:30 (GMT+7)

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Chiến cho biết, sẽ xử lý nghiêm các trường ĐH, CĐ tuyển sinh vượt chỉ tiêu cho phép.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Chiến cho biết, sẽ xử lý nghiêm các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh vượt chỉ tiêu cho phép.

Ngày 9/1, theo kết quả báo cáo thanh tra công tác tuyển sinh, năm 2009 cả nước có 38 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu 15% trở lên. Trong đó, ĐH Phan Thiết đứng đầu danh sách, mức tuyển vượt gần 92%, với số sinh viên tuyển vào là 1.438, trong khi trường này chỉ được giao 740 chỉ tiêu.

"Bộ sẽ đưa ra mức phạt đối với ĐH Phan Thiết 20-60 triệu đồng. Còn số sinh viên tuyển vượt sẽ giao cho các trường khác đào tạo", ông Chiến nói.

Tiếp đó, các trường tuyển vượt lớn lần lượt thuộc về CĐ Cần Thơ (gần 89%) và CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội (63%).

Thí sinh dự thi đại học năm 2009

Một trong những nguyên nhân của thực trạng trên, theo Chánh thanh tra Chiến là do các cơ quan chủ quản hoặc một số bộ ngành địa phương lại ra văn bản giao chỉ tiêu cao hơn với quy định của Bộ. CĐ Văn hóa nghệ thuật du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã ra chỉ tiêu "ép" chiêu sinh vượt mức.

Trong việc xét tuyển sinh nguyện vọng 2, 3, thanh tra cũng ghi nhận có thực trạng trường gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho sinh viên đủ điểm nhưng không căn cứ vào việc sinh viên có gửi hồ sơ xét tuyển hay không.

Vấn đề mất cân đối trong việc bố trí sinh viên vào các ngành đào tạo trong cùng một trường cũng được lưu ý điều chỉnh. Một số trường chỉ chú trọng tập trung đào tạo vào các ngành trọng điểm dù được Bộ giao rất nhiều ngành.

Đơn cử, ngành Dược và Điều dưỡng được Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam dành 87% chỉ tiêu trong tổng số 11 lĩnh vực được giao đào tạo. CĐ Nguyễn Tất Thành cũng dành 75% cho ngành này trong khi trường có tất cà 12 chuyên ngành.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận