Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phát triển bền vững trái cây ĐBSCL: Đi lên từ những tiêu chuẩn

Thứ Hai 24/06/2019 , 14:02 (GMT+7)

Trái cây vùng ĐBSCL đã dần có chỗ đứng tại những thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Úc, Đức, NaUy…

SX trái cây theo tiêu chuẩn GlobalGAP

Ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Bến Tre): Sản phẩm nông nghiệp phải đạt chất lượng, tập trung SX theo quy mô, tăng sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Huyện Châu Thành có diện tích tự nhiên là 22.482ha, với khoảng 175.000 người, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 15.795ha chiếm trên 70%. Điều này cho thấy nền kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính. 

Toàn tỉnh Bến Tre có trên 27.000ha diện tích cây ăn trái, với sản lượng đạt trên 340.000 tấn. Địa phương tập trung SX 5 loại cây trồng chủ lực là bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, măng cụt. Trong đó, tỉnh có hơn 330ha được chứng nhận GAP như, bưởi da xanh, chôm chôm…

Bên cạnh đó, việc phát triển nông nghiệp bền vững, giá trị gia tăng của huyện thời gian qua đã có bước chuyển biến rất rõ nét.

Nhiều mô hình SX cây trái VietGap theo hình thức THT, HTX đã được người dân quan tâm phát triển.

Bởi mô hình này đã cho năng suất trái cây vượt trội, đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu ra nước ngoài.

Ông Thái Văn Quý, người trồng bưởi da xanh ngụ xã Tân Phú, hồ hởi: “Mấy năm trước việc trái cây được mùa mà không được giá, hay được giá mất mùa đã khiến cho người trồng rất đắn đo, nhiều khi muốn chặt bỏ để trồng cây khác. 

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Bến Tre): Chúng tôi đã quy hoạch vùng SX cây trái hướng VietGap theo mô hình nông nghiệp sạch, đủ điều kiện để xuất khẩu.

Nhưng khi được địa phương vận động, tôi giữ lại và chuyển sang hướng SX trái cây GlobalGAP, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Trái cây thu hoạch không có hàm lượng độc tố, đạt tiêu chuẩn trái cây sạch, nên được thương lái ở TP.HCM xuống tận vườn mua để xuất khẩu”.

Theo ông Quý, quy trình SX trái cây của gia đình ông đều được hướng dẫn của Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, quy định rất rõ về quá trình phun xịt thuốc BVTV và ngưng thuốc trước thời gian thu hoạch từ 20 ngày trở lên.

Đặc biệt, khi lái đến vườn thu mua, thì họ test trước khi mua, nếu vườn nào không đạt tiêu chuẩn chất lượng, lái sẽ không thu mua. “Thương lái làm việc rất chuyên nghiệp, họ thu mua trái cây xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao hơn thị trường nội hơn 9%. Vì vậy, họ kiểm tra nghiêm ngặt lắm, đủ tiêu chuẩn chất lượng mới thu mua. Do đó, nông dân chúng tôi luôn tuân thủ quy định mà họ đặt ra”, ông Quý thông tin.

SX trái cây sạch, góp phần tạo dựng được vị thế sản phẩm trên thị trường khó tính.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, nhà vườn trồng sầu riêng ở thị trấn Châu Thành, cho biết: “Thực ra, SX trái cây xuất khẩu không khó. Điều quan trọng là do ý thức của nông dân mình, nếu tuân thủ những quy định của ngành nông nghiệp và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật SX theo quy trình và có sự giám sát chặt chẽ thì chất lượng trái cây sẽ đạt tốt và đủ điều kiện để xuất sang các thị trường ngoại thôi. Đặc biệt, nếu được doanh nghiệp ký kết thu mua sản phẩm thì giá cao hơn bán ở trong nước rất nhiều và nông dân không lo sợ bị thương lái ép giá”.

Ông Hồng Quốc, thương lái, chuyên thu mua trái cây để xuất khẩu TP. Bến Tre cho hay: “Hiện nay, trái cây Bến Tre nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung đã dần chiếm được vị trí tại một số thị trượng ngoại. Thậm chí, còn vươn xa sang các thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ…bởi trái cây vùng ĐBSCL đã khẳng định được uy tín là vùng SX trái cây sạch, đảm bảo các điều kiện mà nước ngoài quy định. Đáng chú ý là đạt được những tiêu chuẩn về ATTP”.

Xoài cát Hòa Lộc đã được xuất ngoại.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, cho biết: “Huyện Châu Thành luôn chú trọng đến việc SX cây trái sạch, chuẩn chất lượng ở địa phương. Vì vậy, chúng tôi đã quy hoạch vùng SX cây trái hướng VietGap theo mô hình nông nghiệp sạch, đủ điều kiện để xuất khẩu và được kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo các điều kiện về ATTP. Có nhiều doanh nghiêp thu mua trái cây đã có cái nhìn rất thiện ý về vùng trái cây sạch của huyện Châu Thành”.
 

Tập trung phát triển nông sản chủ lực để xuất ngoại

Hiện nông dân ở Bến Tre đã dần thấy được lợi ích và chú trọng SX cây trái theo hướng GlobalGAP. Đây là mô hình SX trái cây theo hướng an toàn, lành mạnh đối với sức khỏe người tiêu dùng.

SX trái cây theo loại hình này sẽ đáp ứng được những yêu cầu về việc sử dụng công nghệ SX, làm giảm tác động của việc canh tác ra môi trường xung quanh, nhất là môi trường đất và nước. Đồng thời, giảm thiểu đến mức thấp nhất việc nông dân sử dụng hóa chất để phun xịt cho cây trồng, đảm bảo sức khỏe của người lao động.

Tỉnh Bến Tre đang tập trung SX sầu riêng theo hướng GlobalGAP.

Ông Lê Hoàng Bá, 47 tuổi, Tổ trưởng THT SX sầu riêng ấp Phú Đa, phấn khởi: “Nhờ chủ trương đúng đắn và sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đã giúp người dân được tiếp cận với kỹ thuật SX nên đến nay, đời sống của các thành viên trong THT đều ổn định. Sau mỗi vụ thu hoạch, trừ chi phí, mỗi thành viên THT có lãi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, cho biết: “Ngành nông nghiệp Chợ Lách rất quan tâm đên GlobalGap, vi mô hình này rất tiện ích, giúp cho trái cây của địa phương vươn xa ra thế giới. Đặc biệt, GlobalGAP sẽ hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV, từ đó sẽ giữ được độ phì nhiêu, màu mỡ của đất trồng”.

Hiện chúng tôi đang hướng đến việc SX trái cây theo mô hình GlobalGAP, bởi mô hình này được SX theo một quy trình đảm bảo được sức khỏe cho người lao động và bảo vệ được sự màu mở của đất trồng.

Chúng tôi, đặt mục tiêu đưa trái sầu riêng Vĩnh Bình xâm nhập thị trường ngoại quốc”.

Tỉnh Tiền Giang là một trong những vùng SX trái cây trọng điểm của vùng ĐBSCL, đáng chú ý là việc trồng thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu gần 5.000ha (trên 95ha xuất sang thị trường Mỹ).

Trong đó, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài thanh long, Tiền Giang còn có một số loại trái cây mang thương hiệu nỗi tiếng của địa phương đã vươn ra thị trường thế giới như, bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, chôm chôm, xoài cát Hòa Lộc đã được “xuất ngoại” với giá cao hơn thị trường nội đị từ hơn 8%.

Điều này, đã tiếp thêm động lực cho nông dân địa phương thúc đẩy việc SX trái cây.

 

Bưởi da xanh Bến Tre đủ kiều kiện xuất ngoại.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, người trồng thanh long, huyện Chợ Gạo nói: “Để trái thanh long đi Mỹ thật không đơn giản. Chúng tôi phải SX trái cây theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc BVTV có độc tố cao. Đặc biệt, khi thu hoạch, trái thanh long phải được kiểm định nếu còn dư lượng thuốc tồn dư, thương lái sẽ không mua. Vì nếu có xuất sang Mỹ, bên đó cũng trả về. Khâu SX rất được chú trọng, để đảm bảo uy tín, hình ảnh của trái thanh long Tiền Giang”.

Bưởi da xanh Bến Tre.

Ông Trần Anh Cường, chủ một doanh nghiệp thu mua trái cây xuất khẩu ở TX. Cai Lậy cho biết: “Điều kiện để chúng tôi thu mua trái cây tại các nhà vườn rất nghiêm khắc, đảm bảo các điều kiện quy định của nước ngoài, nhất là điều kiện về ATTP. Trái cây có hàm lượng thuốc BVTV tồn dư là họ cắt đơn hàng ngay.

Với mục tiêu lâu dài, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đã có những động thái tích cực trong việc phát triển trái cây sạch xuất sang các thị trường khó tính như tuyên truyền nâng cao nhận thức nông dân, tập huấn chuyển giao kỹ thuật…nhờ đó, trái cây Tiền Giang đã đủ điều kiện xuất ngoại”.

Ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Bến Tre) thông tin, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững sẽ đem lại một nền nông nghiệp tăng trưởng, phát triển nhanh, ổn định và tăng thu nhập cho người nông dân. Huyện chú trọng củng cố và đẩy mạnh hình thức hoạt động kinh tế tập thể như HTX, THT, kết hợp với hoàn thiện các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tập trung chuyển giao kỹ thuât cho nông dân SX trái cây theo hướng GlobalGAP đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đồng thời, xây dựng nhãn hiệu hàng hoá và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Sản phẩm nông nghiệp phải đạt chất lượng, tập trung SX theo quy mô, tăng sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Chôm chôm cũng là loại trái cây chinh phục thị trường khó tính

“Huyện Châu Thành đang khai thác sử dụng phân hữu cơ làm tăng độ màu mỡ cho đất, xử lý nguồn nước, canh tác theo hướng sạch là điều mà huyện quan tâm trong SX nông nghiệp. Song song đó, việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV phải nằm trong danh mục cho phép sử dụng, nhằm đạt chất lượng sản phẩm nông nghiệp ATTP và môi trường”, ông Phúc nhấn mạnh.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/08/2020 - 06:01

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:01

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của VnSAT, những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
VinCommerce hợp lực với hàng ngàn hộ để tiêu thụ nông sản

VinCommerce hợp lực với hàng ngàn hộ để tiêu thụ nông sản

Hàng chục ngàn tấn nông sản của các hộ sản xuất sẽ được tiêu thụ tại 3.000 siêu thị và cửa hàng tiện ích của VinCommerce (công ty thành viên của Tập đoàn Masan).

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

T&T Group xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

T&T Group xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.