Thứ hai, 22/10/2018 11:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát triển chăn nuôi gia cầm phía Nam

28/11/2013, 10:21 (GMT+7)

Tại Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám vừa chủ trì hội nghị phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững khu vực phía Nam với sự tham dự của đại diện ngành nông nghiệp 32 tỉnh, thành.

Tại Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám vừa chủ trì hội nghị phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững khu vực phía Nam với sự tham dự của đại diện ngành nông nghiệp 32 tỉnh, thành.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị

Trong những năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm luôn được quan tâm đầu tư và phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tiêu dùng thực phẩm trong nước. Đã chọn tạo được một số giống gia cầm phục vụ chăn nuôi nông hộ góp phần tăng trưởng sản lượng thịt và trứng.

Các mô hình tổ chức chăn nuôi mới theo hướng liên kết có hiệu quả kinh tế cao, các HTX chăn nuôi gia cầm được hình thành góp phần ứng phó với biến động giá cả thị trường và rủi ro do dịch bệnh.

Qua đó, nâng tổng đàn gia cầm cả nước trong năm 2012 trên 300 triệu con, cung cấp cho thị trường sản lượng thịt gia cầm hơi gần 730 tấn, 7,3 tỷ quả trứng, đưa mức tăng trưởng từ 5 - 6%/năm. Định hướng đến năm 2020, nâng tổng đàn gia cầm cả nước lên 400 triệu con; tăng tỷ trọng chăn nuôi trang trại và công nghiệp lên 65%.

Tại Đồng Tháp, chăn nuôi vịt chạy đồng và mô hình nuôi vịt an toàn sinh học được xác định là một trong những ngành hàng nông nghiệp chủ lực trong dự thảo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Nuôi vịt chạy đồng ở Đồng Tháp

Nhu cầu thị trường về sản phẩm từ gia cầm tăng trở lại là những lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, còn không ít khó khăn về công tác giống, chưa kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, quy mô SX nhỏ lẻ và phương thức chăn nuôi, khâu chế biến còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục những tồn tại trên, theo nhiều đại biểu, cần thiết phải định hướng lại các giống chủ lực cho mỗi vùng, xây dựng mối liên kết với DN trong tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi. Đồng thời phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nâng cao giá trị gia tăng và tính cạnh tranh trên thị trường...

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Bộ NN-PTNT đang quyết liệt thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có phát triển chăn nuôi gia cầm, vì vậy các địa phương cần khai thác tốt các lợi thế của vùng và lựa chọn giống gia cầm phù hợp để phát triển. Tổ chức lại SX chú trọng liên kết với DN, tăng cường kiểm soát và quản lý tốt hệ thống giết mổ, dịch bệnh và tiếp tục phát triển chăn nuôi vịt chạy đồng.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Viện Chăn nuôi xây dựng quy trình chăn nuôi phù hợp với từng loại gia cầm, đặc biệt tận dụng nguồn lợi tự nhiên để giảm giá thành SX, tuyên truyền về nhu cầu thị trường, các quy định về chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật...

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận