Chủ nhật, 15/09/2019 09:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát triển chuỗi rau an toàn

14/01/2015, 07:43 (GMT+7)

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện và phát triển chính sách chuỗi tiêu thụ rau an toàn (RAT) cho Hà Nội vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch 2015 của Chi cục BVTV Hà Nội.

Phát triển chuỗi rau an toàn
Hoàn thiện chính sách chuỗi tiêu thụ RAT là nhiệm vụ trọng tâm 2015 của Chi cục BVTV Hà Nội

Theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội, năm 2014 Chi cục đã tham mưu với Sở NN-PTNT, UBND TP Hà Nội một loạt chính sách quan trọng trong quản lý nhà nước về RAT, thuốc BVTV, quản lý dịch hại, thanh kiểm tra…

Nhờ sự bổ sung nhân sự kịp thời hàng trăm cán bộ kỹ thuật BVTV "nằm vùng" tại các xã, nên năm vừa qua Chi cục BVTV Hà Nội đã phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, thường xuyên kiểm tra phát hiện, dự báo chính xác các đối tượng sinh vật gây hại. Chi cục cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn diệt chuột và phòng trừ sinh vật gây hại kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng, trong năm 2014 Chi cục BVTV Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công quản lý là SX, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn; Kiểm dịch thực vật nội địa; Thanh tra chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Tập huấn, huấn luyện, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công tác thông tin tuyên truyền.

Năm 2014, Chi cục BVTV Hà Nội cũng thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng SX RAT để cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, năm 2014 toàn TP đã cấp giấy chứng nhận và quản lý thêm 431 ha RAT, tăng diện tích RAT lên xấp xỉ 5.000 ha. Gắn tem nhãn nhận diện RAT cho 39 cơ sở SX, kinh doanh RAT. Xây dựng mô hình liên kết chuỗi an toàn thực phẩm 40 ha trên cây bưởi Diễn ở xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ.

"Cần tập trung kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào SX. Khuyến khích nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học ở trong vào ngoài nước cho cây trồng. Tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm nào an toàn và không an toàn bằng tem nhãn và truy xuất nguồn gốc xuất xứ mặt hàng rau, củ quả từ các tỉnh, thành phố khác nhập về Hà Nội tiêu thụ…", ông Trần Xuân Việt chỉ đạo.

Từ những kết quả đã đạt được cộng những mặt tồn tại hạn chế trong năm qua, Chi cục BVTV Hà Nội xác định, ngoài công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước thì việc hoàn thiện chính sách hỗ trợ chuỗi SX tiêu thụ RAT vẫn được coi là nhiệm vụ trong tâm, xuyên suốt trong năm 2015.

Đặc biệt là công tác triển khai Đề án “Chuỗi cung cấp RAT cho TP Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020” của Bộ NN-PTNT với điểm nhấn là việc hình thành, phát triển các kênh tiêu thụ theo chuỗi, ban hành các quy định quản lí đối với rau lưu thông trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Duy Hồng, năm 2015 Chi cục BVTV Hà Nội sẽ quản lí, thành kiểm tra và xử lí quyết liệt, sát sao hơn nữa lĩnh vực kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV với một loạt quy định như: Yêu cầu các đại lí kinh doanh thuốc BVTV phải ký cam kết bán thuốc BVTV phải có kê đơn; Thành lập các tổ dịch vụ/HTX phun thuốc BVTV tự nguyện; Tiếp tục tổ chức các lớp IPM để hướng dẫn,phổ biến nông dân quy trình SX rau an toàn…

Ngoài ra, trong năm 2015 Chi cục BVTV sẽ tiến hành cuộc cách mạng về minh bạch hóa thông tin về RAT thông qua tỏng đài tư vấn 1081, qua website, hệ thống xe buýt và trên các phương tiện truyền thông đại chúng…

Đánh giá cao những kết quả Chi cục BVTV đạt được trong năm qua, song Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trần Xuân Việt lưu ý, hiện có nhiều thông tin về sử dụng thuốc BVTV quá liều, không đúng danh mục cho phép, vừa gây ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, mà còn làm mất niềm tin với người tiêu dùng.

Để tiến tới nền nông nghiệp an toàn, hạn chế mức thấp nhất sử dụng thuốc BVTV, trong thời gian tới Chi cục cần làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong sử dụng thuốc BVTV khi áp dụng vào quá trình SX.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận