Thứ hai, 24/09/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát triển nuôi tôm công nghiệp tại miền Trung

29/07/2014, 08:56 (GMT+7)

 Từ năm 2000 nuôi tôm trên cát được phát triển mạnh tại các tỉnh ven biển miền Trung và thực sự phát triển mạnh khi tôm thẻ chân trắng được du nhập vào nước ta.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh TT-Huế vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề về “Phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp theo hướng an toàn, bền vững ở vùng cát ven biển các tỉnh miền Trung”.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), 9 tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên có tổng diện tích đất cát khoảng 100.000 ha. Từ năm 2000 nuôi tôm trên cát được phát triển mạnh tại các tỉnh ven biển miền Trung và thực sự phát triển mạnh khi tôm thẻ chân trắng được du nhập vào nước ta, tạo những bước đột phá về công nghệ và kỹ thuật nuôi, cho năng suất bình quân 10 - 15 tấn/ha/vụ.

Năm 2013, 9 tỉnh ven biển miền Trung có tổng diện tích nuôi tôm trên cát là 1.457 ha, chiếm 15% diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên cả nước, sản lượng thu hoạch là 24.035 tấn. Nuôi tôm trên cát mang lại nhiều lợi thế như sử dụng được diện tích bỏ hoang, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho dân cư ven biển, giảm áp lực khai thác ven bờ…

Bên cạnh những lợi ích kinh tế vẫn tiềm ẩn một số tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Tại các địa phương có nghề nuôi tôm trên cát đã bộc lộ nhiều bất cập như hạ tầng vùng nuôi tôm chưa đảm bảo, gây nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngọt và nước ngầm; gây ô nhiễm nước biển và nước ngầm do chất thải từ ao nuôi; rừng phòng hộ bị thu hẹp, làm lún sụt địa tầng, tăng xâm nhập mặn…

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, nhà chuyên môn, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ gia đình cùng nhau trao đổi, chia sẻ về thực trạng, kinh nghiệm nuôi tôm trên cát để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó cần có sự đầu tư hạ tầng; nghiên cứu và áp dụng công nghệ cao cho nuôi tôm trên cát.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận