Thứ hai, 23/07/2018 09:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát triển tốt nhờ chiến lược hợp lý

19/02/2014, 10:52 (GMT+7)

Thêm một mùa xuân nữa lại về, Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị lại có thêm một niềm vui mới.

Thêm một mùa xuân nữa lại về, Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị lại có thêm một niềm vui mới. Ngoài dây chuyền 1 của NM sản xuất ván gỗ MDF tại KCN Nam Đông Hà, ngày 20/2 này, Cty tiếp tục khởi công xây dựng dây chuyền 2 sản xuất ván gỗ MDF/HDF tại KCN Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm dây chuyền 1 của NM sản xuất ván gỗ MDF VRG Quảng Trị

Nhu cầu thị trường là động lực tăng trưởng

Chỉ sau 9 năm đứng chân ở đất Quảng Trị, Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị đã nhanh chóng trở thành đứa con yêu của ngành công nghiệp tỉnh Quảng Trị. Vượt qua những khó khăn, thách thức ban đầu, Cty đã có sự tăng trưởng vượt bậc, luôn vươn tới những thành công mới.

Những ngày này, ông Cao Thanh Nam - TGĐ Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị hết sức tất bật chuẩn bị cho việc khởi công dây chuyền 2 của NM. Ông Nam cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn thành, chỉ còn chờ giây phút phát lệnh của Chính phủ.

Vừa đi kiểm tra công trường, ông Cao Thanh Nam cho biết thực hiện kế hoạch SX-KD được Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN và Đại hội đồng cổ đông Cty đề ra, Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị đã nỗ lực hết mình, tạo bầu không khí đoàn kết, thi đua trong SX-KD, tiết giảm mọi chi phí, làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để nâng tối đa thời gian hoạt động của máy móc thiết bị, củng cố và mở rộng thị trường tiêu thụ, đảm bảo hài hòa giữa xuất khẩu và khai thác tối đa thị trường trong nước.

Nhờ vậy nên sản phẩm gỗ MDF của Cty sản xuất ra không chỉ bán thị trường trong nước mà còn xuất khẩu, và đặc biệt là sản phẩm không bao giờ tồn kho. Những ngày đầu năm mới 2014 này ngoài việc chuẩn bị khởi công dây chuyền 2 thì tại dây chuyền 1 của Cty ở KCN Nam Đông Hà không khí sản xuất hết sức khẩn trương. Chỉ trong hai tháng đầu năm Cty đã sản xuất được hơn 13 ngàn m3 ván gỗ MDF.

Ông Cao Thanh Nam luôn tâm niệm rằng muốn phát triển bền vững trước hết phải lấy tiêu chí con người là trung tâm của sự đổi mới. Từng bước chia sẻ nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như luôn đầu tư nâng cao tay nghề, thu nhập cho công nhân để họ yên tâm làm việc.

Nhớ lại cách đây hơn 5 năm Cty chỉ sản xuất đạt 200 m3 ván gỗ/ngày nay đã đạt trên 250 m3/ngày. Thu nhập của CBCNV bình quân hơn 3 triệu đồng/người/tháng năm 2009 nay đạt mức 7,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 2,5 lần. Hiện tại Cty đảm bảo việc làm ổn định thường xuyên cho hơn 200 CBCNV.

Những năm 2011-2012 thị trường kinh doanh hết sức khó khăn, nhưng với kinh nghiệm trong SX-KD, Cty đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển của riêng mình để hoàn thành vượt kế hoạch năm.

Kết thúc năm 2012, Cty sản xuất được 80.000 m3 sản phẩm, vượt công suất thiết kế 33%, vượt kế hoạch 12%, nộp thuế cho Nhà nước 15 tỷ đồng. Trị giá xuất khẩu sản phẩm đạt 10,5 triệu USD. Chất lượng sản phẩm và thương hiệu MDF VRG Quảng Trị luôn được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước, ván sản xuất ra không đủ cung cấp cho khách hàng.

Công nhân Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị cất bốc sản phẩm ván gỗ bán  cho khách hàng

Bên cạnh các chỉ tiêu kinh tế đã đạt được như trên, trong những năm qua Cty đã đầu tư nhiều công trình phụ trợ phục vụ lâu dài cho SX-KD như kho bãi nguyên liệu, nhà che hệ thống làm sạch dăm, mua sắm phương tiện xe máy, và nhất là khu vực hồ xử lý nước thải đã được cải tạo thành hồ dự phòng xử lý nước thải khép kín.

Các hồ còn lại được sử dụng nước sạch để PCCC, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, đầu tư trồng cây xanh, luôn đảm bảo môi trường sản xuất trong lành an toàn và bền vững, đây là một trong những tiêu chí phát triển phù hợp với xu thế thời đại.

Trong sản xuất kinh doanh, Cty luôn lấy chữ tín làm đầu nên chất lượng sản phẩm và thương hiệu MDF VRG Quảng Trị luôn được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước. TGĐ Cao Thanh Nam cho biết, Cty đã hoàn thành kế hoạch SX-KD của năm 2013 sớm hơn 31 ngày. Để đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, Cty đã và đang liên doanh liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh trồng rừng nguyên liệu.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu chính của NM là gỗ keo các loại, bạch đàn, thông... được trồng ở 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và TT-Huế, đủ cho Nhà máy hoạt động trên công suất thiết kế.

Đầu tư ván gỗ MDF/HDF là hướng đi đúng

Ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao kết quả SX-KD của Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị đã đạt được trong năm qua. Ông Cường nhấn mạnh, trong điều kiện khó khăn, thách thức chung của nền kinh tế đất nước, Cty đã sớm chủ động xây dựng chiến lược phát triển phù hợp, có chiều sâu.

Sự phát triển có quy mô và đúng hướng của Cty không những có nhiều đóng góp tích cực cho đất nước, mà còn tạo ra nhiều việc làm cho người lao động nông thôn thông qua việc trồng rừng cung cấp nguyên liệu cho NM hoạt động.

Tại buổi tổng kết tình hình sản xuất năm 2013 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao tình hình phát triển, chế biến ván gỗ MDF Quảng Trị. Với tốc độ tăng trưởng hơn 20%, ván gỗ MDF của Cty đã góp phần đáp ứng được 30% nhu cầu tiêu thụ của cả nước, nên đầu tư gỗ MDF/HDF là hướng đi đúng.

Mô hình toàn cảnh dây chuyền 2 của NM tại KCN Quán Ngang

Với mục đích đa dạng hóa sản phẩm để xuất khẩu mang ngoại tệ về cho đất nước cũng như tạo việc làm cho người lao động tại địa phương, ngoài dây chuyền 1 của NM sản xuất gỗ MDF ở KCN Nam Đông Hà, ngày 20/2 này, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cùng với Cty khởi công dây chuyền 2 tại KCN Quán Ngang nằm bên QL1A thuộc địa bàn xã Gio Quang, huyện Gio Linh, có công suất 120.000 m3 sản phẩm/năm (gấp đôi dây chuyền 1) với tổng số vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.

Dây chuyền 2 có công nghệ hiện đại bậc nhất Châu Âu, được Cty làm chủ đầu tư. Sản phẩm ván gỗ của dây chuyền 2 có chất lượng cao, thuộc MDF/HDF, là gỗ có tỷ trọng cao. Khi đi vào hoạt động sau 20 tháng khởi công, dây chuyền 2 sẽ giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động trực tiếp và gần 8.000 lao động gián tiếp...

Nói đến hiệu quả của dự án, ông Cao Thanh Nam cho biết, nguồn nguyên liệu đầu vào, công nghệ sản xuất hiện đại và con người là ba yếu tố quyết định sự cạnh tranh thành công của sản phẩm ván gỗ MDF trên thị trường mà cả 3 yếu tố quan trọng này thì Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị luôn đảm bảo được.

Hiện nay, một số loại sản phẩm gỗ MDF tại thị trường VN phải nhập khẩu nên dây chuyền 2 sẽ cung cấp sản phẩm gỗ đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Nhà máy sản xuất ván gỗ MDF với dây chuyền 2 ra đời đúng với định hướng của Chính phủ trong việc thực hiện chủ trương CNH-HĐH ngành công nghiệp chế biến gỗ nhằm gia tăng giá trị xuất khẩu, hướng sản xuất công nghiệp phát triển chiều sâu, tạo ra sản phẩm gỗ cao cấp, có giá trị gia tăng cao.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận