Thứ bảy, 25/05/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát triển văn hóa gắn với tâm linh

10/01/2014, 11:05 (GMT+7)

Dấu ấn đặc biệt, đáng ghi nhận nhất của xã Trường Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đó là việc phát triển văn hóa gắn với tâm linh.

“Bán gì thì bán em ơi/Còn quê đừng bán lấy nơi anh về”. Đó như lời nhắc nhở mỗi người con xã Trường Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) dù đi đâu, làm gì cũng không quên nguồn cội, luôn hướng về nơi chôn nhau cắt rốn. Đây chính là nét độc đáo của xã đạt chuẩn văn hóa đầu tiên ở xứ Thanh.

Gần 3 năm triển khai xây dựng NTM, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân nên đã giúp Trường Sơn nâng cao thu nhập bình quân đầu người từ 14,5 triệu đồng/người/năm (2010) lên gần 20 triệu đồng/người/năm (2013); tỷ lệ hộ nghèo giảm 7,7% (2010) xuống còn 4,76% (2013); xứng đáng là xã NTM điển hình của huyện Nông Cống.

Nhà văn hóa ở Trường Sơn được chú trọng đầu tư

Dấu ấn đặc biệt, đáng ghi nhận nhất của Trường Sơn đó là việc phát triển văn hóa gắn với tâm linh. Hiếm có xã nào tất cả các làng đều đạt tiêu chuẩn làng văn hóa; trong đó có 2 làng đạt làng văn hóa cấp tỉnh.

Ông Phạm Hữu Diện, Bí thư Đảng bộ kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cho hay, từ bao đời nay nhân dân Trường Sơn luôn luôn xác định dù đi đâu làm gì cũng phải “uống nước nhớ nguồn”, lấy nền tảng văn hóa trau dồi lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành động đến tục lệ thờ cúng thành hoàng, thờ các anh hùng liệt sĩ, danh nhân… làm kim chỉ nam để mỗi một người tự hoàn thiện mình.

Khi con người có nhận thức, hiểu biết thì chắc chắn sự đoàn kết, đồng tình thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

“Khi quy hoạch làm nhà văn hóa, một số nơi chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng chỗ ngồi hoặc diện tích còn hạn chế, nhưng chúng tôi vẫn quyết định nâng cấp chứ không làm mới để tiết kiệm kinh phí đầu tư nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Và quan trọng nhất, nhà văn hóa nào cũng gắn với lịch sử hình thành của làng nên việc giữ lại nhà văn hóa cũ cũng là giữ một phần giá trị lịch sử, văn hóa của các bậc tiền bối”, ông Diện nhấn mạnh.

Được biết, nhà văn hóa ở Trường Sơn không chỉ có hội trường, sân chơi thể thao, bia ghi nhận công đức… mà còn có cả một điện thờ phục vụ nhu cầu lễ hội của bà con.

Cổng làng cũng là một trong những điểm nhấn văn hóa ở Trường Sơn. Cả 8/8 làng đều đầu tư hàng trăm triệu đồng để tân trang cổng làng (cổng nhiều nhất 270 triệu đồng, thấp nhất 180 triệu đồng).

Ông Nguyễn Văn Nam, người dân làng Yên Minh, cho rằng: “Cổng làng cũng giống như cái cửa vào nhà của mỗi gia đình. Cửa có đẹp, vững chãi thì mới thể hiện được sự văn minh, hiểu biết của chủ nhà. Nhân dân làng Yên Minh nói riêng, xã Trường Sơn nói chung đều thấm nhuần ý nghĩa đó nên việc đóng góp công, của để làm cổng làng ai ai cũng đồng tình”.

Chiều sâu văn hóa của Trường Sơn còn được thể hiện ở chính những con người chân lấm tay bùn, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Họ dù là nông dân nhưng tư duy, nhận thức về một cuộc sống mới lành mạnh, không có tệ nạn xã hội đang ngày càng được nâng lên.

Giờ đây sau những buổi làm việc đồng áng, chiều chiều chị em phụ nữ, đoàn thanh niên, người cao tuổi… lại tập trung đến nhà văn hóa tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ. “Trước đây tình làng nghĩa xóm có giới hạn nhưng nhờ làm NTM mà nay tình nghĩa ấy càng keo sơn, bền chặt”, ông Nguyễn Xuân Hoàn (90 tuổi), ở thôn Thiên Phú phấn khởi nói.

Gần 3 năm qua, Trường Sơn đã huy động hơn 191,5 tỷ đồng xây dựng NTM (trong đó, ngân sách xã hơn 30 tỷ; huy động sức dân hơn 125,7 tỷ đồng). Toàn xã bê tông, nhựa hóa hơn 40 km đường giao thông trục chính, liên xã, liên xóm; đầu tư làm mới, tu sửa trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, điện… đạt chuẩn theo quy định. Cuối năm 2013, xã Trường Sơn được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận