Thứ bảy, 20/04/2019 07:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phát triển VietGAP vùng ĐBSCL

26/06/2013, 10:17 (GMT+7)

Thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ thúc đẩy áp dụng VietGAP trước mắt cho các đối tượng XK chủ lực và có sản lượng lớn.

Tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Cty Aquafish vừa tổ chức hội thảo giới thiệu định hướng phát triển và các bước đánh giá chứng nhận VietGAP thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Nuôi cá sạch VietGAP xuất khẩu

Hiện đa phần nông dân ĐBSCL vẫn SX theo tập quán cũ và khó khăn khi áp dụng phương pháp SX mới, do điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đạt yêu cầu, không đủ nhân lực, thiếu vốn đầu tư, kinh nghiệm.

Thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ thúc đẩy áp dụng VietGAP trước mắt cho các đối tượng XK chủ lực và có sản lượng lớn. Xây dựng mô hình áp dụng theo vùng nuôi để tạo chuỗi kết nối với thị trường và bắt buộc áp dụng đối với cơ sở nuôi cá tra từ năm 2015. Riêng trong năm 2013, sẽ rà soát, sửa đổi Bộ tiêu chuẩn VietGAP, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ, tổ chức xây dựng các mô hình VietGAP thí điểm.

Ông Bùi Đức Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản cho biết: Nhu cầu của thị trường ngày càng cao, đòi hỏi khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP là một yêu cầu tất yếu, giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, đảm bảo trách nhiệm xã hội và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo các đại biểu, áp dụng VietGAP người dân sẽ gặp nhiều thuận lợi, quản lý theo hệ thống khoa học, tránh rủi ro, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất. Thương hiệu sản phẩm sẽ được nâng cao, có chương trình hỗ trợ của Chính phủ (nhân lực, tài chính, các dự án) và được quảng bá qua nhiều kênh thông tin. Theo đó, giá bán cũng được nâng cao, đầu ra ổn định và thu nhập ngày càng cao.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận