| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 16:47

Ung thư

Phẫu thuật cắt gan cho 2 bệnh nhi ung thư nguyên bào gan

Thứ Ba 25/02/2020 - 18:01

Ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ chỉ 1/1 triệu cháu và được điều trị đa mô thức.

Đây là hai trường hợp cắt gan lớn ở trẻ nhỏ bị ung thư nguyên bào gan đầu tiên tại bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: K.L.

Đây là hai trường hợp cắt gan lớn ở trẻ nhỏ bị ung thư nguyên bào gan đầu tiên tại bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: K.L.

Ngày 24/2, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt gan lớn ở trẻ em cho hai bệnh nhân bị ung thư nguyên bào gan.

Trước đó, 2 bệnh nhi là Lê Nguyễn Bảo Tr. (5 tuổi, ở Quảng Nam) và Hoàng Trần Bảo H. (11 tháng tuổi, ở Huế) nhập viện bị ung thư nguyên bào gan, khối u kích thước khổng lồ đường kính gần 20cm.

Sau khi điều trị với hóa chất làm u nhỏ lại đã được hội chẩn đa chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật cắt gan. Mặc dù u đã nhỏ hơn so với ban đầu, nhưng vẫn còn chiếm một phần lớn gan, nên cả hai bệnh nhi đều được lên kế hoạch cắt gan lớn.

Cả 2 ca mổ được thực hiện bởi PGS.TS Phạm Anh Vũ cùng kíp phẫu thuật gây mê hồi sức tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế của bệnh viện Trung ương Huế. 2 cháu bé có diễn biến tốt và ra viện khoảng 5-7 ngày sau phẫu thuật. 

Được biết, ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ chỉ 1/1 triệu cháu và được điều trị đa mô thức, đầu tiên bởi hóa trị liệu và sau đó là mổ cắt gan hoặc ghép gan.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/phau-thuat-cat-gan-cho-2-benh-nhi-ung-thu-nguyen-bao-gan-d258402.html