Thứ bảy, 20/07/2019 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phẫu thuật cắt u gan thành công cho bệnh nhi trong trường hợp chưa từng gặp phải

13/09/2018, 14:56 (GMT+7)

Bệnh viện Quốc tế City cho biết mới phẫu thuật cắt u gan 10cm thành công cho bệnh nhi 11 tuổi ở TP.HCM với yêu cầu “hiếm gặp” của gia đình là “không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân” trong quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi Nguyễn.G.B (11 tuổi ở quận 6, TP.HCM) bị u gan diễn ra ngày 5/9/2018. Ảnh: BVCC.

Được biết, bệnh nhi Nguyễn.G.B (11 tuổi ở quận 6, TP.HCM), phát hiện có khối u gan cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, gia đình bé thuộc giáo phái Giê-hô-va, nên khi đến các cơ sở y tế họ đều yêu cầu không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Đây là một việc gây khó khăn trong quá trình chữa bệnh của các bác sĩ.

Một cuộc hội chẩn quan trọng đã diễn ra với sự tham dự của gia đình bệnh nhân cũng như các y bác sĩ bệnh viện Quốc tế City. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh viện chủ động sử dụng máy Truyền Máu Hoàn Hồi (Cell Saver) là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy CELL - SAVER rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, giúp giảm áp lực thiếu máu cho bệnh viện cũng như cho ngành y nói chung.

Ngày 5/9, ca phẫu thuật đã được tiến hành với ê kíp các y, bác sĩ BV Quốc tế City. Sau 2 giờ 10 phút ca phẫu thuật diễn ra thành công, cắt bỏ khối u gan 10cm với sự vui mừng của gia đình và ê kíp phẫu thuật. PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường chia sẻ: “Đây là trường hợp đầu tiên tôi gặp trong 34 năm trong nghề khi gia đình bệnh nhân yêu cầu không được truyền máu khi phẫu thuật. Chúng tôi đã tận dụng mọi nhân lực, trí lực và trang thiết bị tối tân của bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật này...”.

Bé Nguyễn.G.B đã được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Hiện bệnh nhi đã hồi phục, ăn uống đi lại bình thường và được xuất viện vào ngày 12/8 với lịch tái khám định kỳ của bác sĩ để có những điều trị, can thiệp kịp thời nếu khối u tái phát.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận