Thứ tư, 21/08/2019 10:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phẫu thuật cho nam thanh niên bị chém đứt dây thần kinh vận động ở vai

13/03/2019, 19:17 (GMT+7)

Chiều ngày 13/3, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, mới tiếp nhận một bệnh nhân bị dao cắt đứt dây thần kinh vận động ở vai.

Trong khi đi chơi với bạn bè, nam thanh niên T.A (20 tuổi, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai) có xảy ra xô xát với nhóm người lạ nên đã bị phóng dao vào vai.

Ngay sau đó, T.A được đưa tới cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng vai trái bị vết thương xuyên thấu, chảy nhiều máu, cánh tay trái tê buốt, khuỷu tay và cổ tay trái không cử động được.

Sau khi được sơ cấp cứu, bệnh nhận được các bác sĩ chuyển sang phẫu thuật vi phẫu thành công nối lại các dây thần kinh vận động bị cắt đứt.

Bác sĩ Phạm Đình Vinh, Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình (BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai) cho biết: “Qua thám sát vết thương, phát hiện dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn. Nghi ngờ vết thương đã làm tổn thương đến thần kinh, chúng tôi đã tiến hành các xét nghiệm thăm dò. Kết quả điện cơ cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương sợi trục dây thần kinh quay và thần kinh bì cánh tay và được chỉ định phẫu thuật”.

Sau 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật vi phẫu để khâu nối thành công.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, huyết áp bình thường. Bệnh nhân mang đai vai để ổn định vết thương và được cho xuất viện về nhà, đồng thời được yêu cầu tái khám để theo dõi khả năng hồi phục của cánh tay trái.

Vi phẫu thuật là những phẫu thuật phải sử dụng đến kính hiển vi để xử lí phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính chỉ từ 15 - 42 micron tương đương 1/10 đường kính của sợi tóc. Việc áp dụng kỹ thuật vi phẫu đã giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân bị tổn thương, phục hồi được cảm giác, chức năng vận động, hòa nhập với cuộc sống đời thường.
NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận