Thứ ba, 19/02/2019 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phẫu thuật điều trị bỏng

04/03/2013, 10:33 (GMT+7)

Con trai tôi năm nay 6 tuổi và trước đó bị bỏng, xin hỏi là con tôi đến năm bao nhiêu tuổi thì có thể phẫu thuật được?

* Con trai tôi năm nay 6 tuổi và trước đó bị bỏng, xin hỏi là con tôi đến năm bao nhiêu tuổi thì có thể phẫu thuật được?

Phạm Bích Lan, Thanh Trì, Hà Nội

Bạn không nói rõ con bạn bị bỏng như thế nào. Đã bị bỏng thì phải điều trị ngay, mức độ nào thì xử trí theo cách đó theo yêu cầu của BS chuyên khoa. Bạn cần đưa con bạn tới Viện Bỏng quốc gia tại 263 Phùng Hưng - Hà Đông - Hà Nội (Điện thoại: 84-4- 36884517; Fax: 84-4 36883180).

Viện Bỏng quốc gia có thể điều trị:

+ Bệnh nhân bỏng do mọi nguyên nhân, đặc biệt là các bệnh nhân bỏng vừa, nặng, rất nặng.

+ Bệnh nhân bị di chứng sau bỏng, sau chấn thương hay dị tật bẩm sinh..., cần điều trị phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ.

+ Bệnh nhân bỏng và di chứng sau bỏng, sau chấn thương cần điều trị vật lý và phục hồi chức năng.

+ Bệnh nhân bị vết thương phần mềm do mọi nguyên nhân: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, rắn cắn, vết thương hoả khí, vết thương do các bệnh lý nội ngoại khoa...  

* Chính xác thì mang thai khoảng bao nhiêu tháng tuổi có thể nghe được tim thai?

Hoàng Lan Hương, Thanh Miện, Hải Dương

Theo thông tin trên web123.vn thì sau khi người phụ nữ mang thai, phôi thai lớn dần trong tử cung. Khi mang thai đến tuần thứ 8 thì bào thai đã mang hình người. Đã có thể nhìn thấy mắt, tai, miệng, mũi ở phần đầu. Lúc đó thai nhi đã có thể hoạt động. Nhưng do hoạt động rất khẽ và yếu.

Người mẹ không thể cảm thấy được, chỉ có thông qua siêu âm mới thấy được. Khi thai được khoảng 16 tuần (4 tháng), tử cung phồng to lên khá nhanh, lượng nước ối cũng nhanh chóng nhiều lên. Hệ thống xương tứ chi của thai nhi phát triển khá hơn, giúp cho sức hoạt động của thai nhi mạnh hơn, khiến người mẹ có thể cảm thấy thai máy, cứ như có vật gì đang đội lên ở bụng dưới.

Thời gian mang thai tăng dần, thai máy ngày càng rõ. Khi được khoảng 7 - 8 tháng, có lúc người mẹ sẽ cảm thấy có bàn tay bàn chân nhỏ đang đạp trong bụng. Nếu chú ý quan sát kỹ lưỡng việc thai máy thì sẽ thấy nó có tính quy luật nhất định. Thường trong một tiếng đồng hồ thì thai máy 3 - 5 lần, trong 12 tiếng đồng hồ có thể máy tới trên 30 - 40 lần. Thế nhưng thai máy sớm hay muộn còn do sự khác nhau của từng người.

Thông thường những phụ nữ sinh con so thường thấy thai máy muộn hơn những phụ nữ sinh con dạ. Nhưng khi có thai đã được năm, sáu tháng, vẫn không thấy thai máy thì phải đi bệnh viện kiểm tra. Bởi vì thai có máy hay không, yếu hay khỏe và số lần thai máy nhiều hay ít là những tiền tố quan trọng phản ánh một số bệnh lý khác thường trong cơ thể mẹ và chức năng của nhau thai bị gây trở ngại, kể cả việc thai nhi bị thiếu ôxy mạn tính.

Chẳng hạn như, có thể mẹ mắc bệnh viêm phổi trên diện rộng trong thời gian mang thai, do thiếu ôxy trong cơ thể, tim đập nhanh lên, thở gấp, sự cung cấp máu của thai nhi bị khó khăn, thì biểu hiện ra ngoài là thấy thai máy không yên ổn. Nếu như tâm trạng người mẹ bị xáo động, quá sợ hãi buồn rầu có thể làm tăng những chất hóa học có trong mạch máu, dễ gây hại đến hệ thống thần kinh và mạch máu của tim, khiến tần số và cường độ máy của thai bỗng tăng gấp mấy lần.

Điều này hiển nhiên là đã gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sự tăng trưởng bình thường của thai nên có những biện pháp xử lý ngay, khắc phục và chấn chỉnh lại những nhân tố không hay này, để giúp cho thai nhi sinh trưởng và phát triển được tốt. Nếu số lần thai máy giảm ít đi, số lần máy (hay đạp) hàng ngày tụt xuống, trong 12 tiếng đồng hồ chỉ đạp dưới 10 lần hoặc hoàn toàn không còn nghe thấy gì nữa thì chứng tỏ thai thiếu ôxy rất nghiêm trọng, phải phá thai để cứu mẹ. 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận