Thứ bảy, 19/10/2019 07:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bướu giáp phức tạp

16/04/2018, 19:46 (GMT+7)

Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết mới phẫu thuật thành công cho bệnh nhân V.T.M.N (sinh năm 1961) bị bướu cổ rất lớn từ 4 năm nay có kèm tình trạng cường giáp, tăng huyết áp, suy thận mạn.

Bệnh nhân N với cái bướu rất to. (Ảnh: BVQTĐ)

Suốt 4 năm bà N cứ nghĩ mình chỉ bị bướu cổ lành tính nên không đi khám, mãi gần đây khi có cảm giác tức ngực, vướng khi nuốt, nặng ngực… bà mới đến khám tại Bệnh viện Quận Thủ Đức và được các bác sĩ yêu cầu phải phẩu thuật ngay.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Đây là trường hợp khối u lớn, có nhiều bệnh lý phức tạp kèm theo như cường giáp, tăng huyết áp, suy thận mạn. Cuộc mổ được tiến hành suôn sẻ với sự phối hợp tốt của 4 Khoa. Khoa Ung bướu với kỹ thuật mổ hoàn chỉnh; Khoa Nội tiết với điều chỉnh chức năng tuyến giáp trước và sau mổ; Khoa Thận giúp lọc thận trước mổ và duy trì ổn định sau mổ; Khoa Gây mê hồi sức đã đảm bảo cho cuộc mổ an toàn. Đây chính là lợi thế của các bệnh viện đa khoa chuyên sâu khi xử lý những trường hợp phức tạp như bệnh nhân này”.

Bệnh nhân được cắt toàn bộ tuyến giáp với khối lượng khối u là 550g, sau mổ bệnh nhân khỏe, không ảnh hưởng đến giọng nói, không bị tê tay chân. 

BS Vũ cũng cho biết thêm, thông thường đa số nhân giáp thuộc dạng bướu cổ lành tính không cần can thiệp. Tuy nhiên, cần chú ý các triệu chứng của bệnh bướu cổ như: nhân giáp lớn nhanh, gây chèn ép khó thở, khó nuốt, nặng ngực, hoặc nhân giáp kèm theo hạch cổ (nghi ngờ bệnh bướu cổ ác tính), nhân giáp kèm theo mệt, mất ngủ, hồi hộp... phải đi khám ngay để bác sĩ sẽ cân nhắc.  Mổ nhân giáp khi ác tính hoặc nghi ngờ ác tính, nhân giáp gây chèn ép khó thở, khó nuốt, hoặc nhân giáp kèm cường giáp (nhân giáp độc). Nhân giáp độc có thể mổ hoặc phóng xạ, trong đó phương pháp mổ giúp giải quyết nhanh và đơn giản hơn với điều kiện mổ tốt.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận