Thứ tư, 21/11/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi ăn 0,5 kg tóc

12/10/2010, 09:05 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi lấy búi tóc nặng 0,5kg ra khỏi dạ dày của bệnh nhân Vike Ermiskina (9 tuổi, người Nga).

Ngày 11/10, theo tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi lấy búi tóc nặng 0,5kg ra khỏi dạ dày của bệnh nhân Vike Ermiskina (9 tuổi, người Nga).

Được biết, cách đây một năm bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi, sút cân, kém ăn, hay nôn, chỉ ăn thức ăn lỏng và uống sữa. Bệnh nhân đã được thăm khám tại Nga nhưng không phát hiện nguyên nhân.

Gần đây, bệnh nhân được bà cho sang VN chơi và những biểu hiện trên tái phát. Khám lâm sáng không thấy gì bất thường, kết quả soi dạ dày tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy có một khối tóc hình dáng giống dạ dày nằm trong dạ dày. Khối tóc này còn kéo dài xuống tận tá tràng và vào ruột non của bệnh nhân.

Qua tìm hiểu phát hiện bệnh nhân thường giật tóc mình để ăn trong một thời gian dài.

Theo các bác sĩ, tắc ruột do bã thức ăn gặp rất nhiều, nhưng dị vật trong dạ dày là tóc thì khá hiếm, thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử rối loạn tâm thần, trầm cảm, tâm lý yếu. Bệnh “ăn tóc” cũng được coi là biểu hiện của sự cô đơn, ít được sự quan tâm, chăm sóc của người lớn. Triệu chứng lâm sàng thường rất mơ hồ, từ chướng bụng đến các triệu chứng của tắc ruột.

Theo PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đây là lần đầu tiên các bác sĩ bệnh viện dùng kỹ thuật nội soi ổ bụng mở dạ dày.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận