| Hotline: 0983.970.780

Phế tích tháp Xuân Mỹ có niên đại gần 10 thế kỷ

Thứ Năm 24/10/2019 , 09:41 (GMT+7)

525 hiện vật nhiều loại hình, chất liệu, kích thước khác nhau khai quật được tại phế tích tháp Xuân Mỹ cho thấy ngọn tháp này được xây dựng vào cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII.

Hiện vật khai quật được tại phế tích tháp Xuân Mỹ

Bảo tàng tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức báo cáo kết quả khai quật phế tích tháp Xuân Mỹ trong thời gian 2 tháng vừa qua.

Đoàn khảo cổ học đã tiến hành khai quật trong khu vực có diện tích 146m2, nằm ở đỉnh núi Trảng Bồ thuộc thôn Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định). Kết quả khai quật đã làm rõ hệ thống móng kiến trúc của vòm cửa, mặt tường móng chân đế ở phía Đông và phía Nam, hố thiêng trong lòng tháp, thể hiện dấu vết của một kiến trúc có quy mô lớn.

Cuộc khai quật đã thu được 525 hiện vật gồm nhiều loại hình, chất liệu, kích thước khác nhau, liên quan đến kiến trúc tháp Champa, được trang trí mỹ thuật đẹp. Qua bước đầu phân tích, nghiên cứu và so sánh về mặt bằng kiến trúc, vật liệu xây dựng, hiện vật tìm thấy được với các di tích tháp Champa hiện còn ở trong và ngoài tỉnh Bình Định, các nhà khảo cổ nhận định phế tích tháp Xuân Mỹ có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Xung đột lợi ích quanh chuyện Văn Lâm xé hợp đồng

Xung đột lợi ích quanh chuyện Văn Lâm xé hợp đồng

Cùng lúc, hai nguồn tin từ người đại diện Đặng Văn Lâm và phía CLB chủ quản Muangthong United trái ngược nhau về tương lai thủ môn này.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Giang hồ mạng Phú Lê ngước mắt nhìn đời sau khi được bãi nại

Giang hồ mạng Phú Lê ngước mắt nhìn đời sau khi được bãi nại

Giang hồ mạng Phú Lê sau một tháng được trả tự do vì gia đình nạn nhân bãi nại, đã hào hứng quay lại phát hành MV ‘Ngước mắt nhìn đời’