Thứ hai, 23/09/2019 11:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phe ủng hộ chính phủ Yemen mở cuộc tấn công phiến quân ở miền Nam

09/08/2015, 09:23 (GMT+7)

Ngày 8/8, lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen, được tăng cường xe tăng do liên quân Arab cung cấp, đã mở cuộc tấn công nhằm giành lại thủ phủ Zinjibar của tỉnh miền Nam Abyan đang bị phiến quân Houthi chiếm giữ.

Phe ủng hộ chính phủ Yemen mở cuộc tấn công phiến quân ở miền Nam
Lực lượng trung thành với Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi trong chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi ở Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng trên đã chia hai mũi tấn công vào Zinjibar từ hai hướng Nam và Bắc. Chiến dịch này được triển khai chỉ hai ngày sau khi Saudi Arabia gửi các thiết bị quân sự mới trong đó có xe tăng đến Yemen.

Các xe tăng này là một phần trong gói tiếp viện bao gồm xe thiết giáp, xe chở quân, cũng như hàng trăm binh sỹ Yemen được huấn luyện tại Saudi Arabia.

Tuần qua, liên quân Arab cũng đã không kích mạnh nhằm vào các vị trí của Lữ đoàn lục quân số 15 liên minh với phiến quân Houthi tại Zinjibar.

Trước đó, giới chức Yemen cho biết lực lượng ủng hộ chính phủ đã giành lại Labouza, căn cứ quân sự cuối cùng tại miền Nam bị Houthi chiếm giữ. Đây là chiến thắng mới nhất sau khi Houthi bị đánh bật khỏi Aden.

Căn cứ Labouza nằm ở phía Bắc căn cứ không quân chiến lược Al-Anad mà lực lượng này giành lại ngày 3/8 vừa qua.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong.

Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận