Thứ sáu, 17/08/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phép tàng hình

22/10/2013, 10:24 (GMT+7)

Bác Thảo Dân trả tờ báo cho lão Cò nhìn lên trần nhà gương mặt buồn bã...

Bác Thảo Dân trả tờ báo cho lão Cò nhìn lên trần nhà gương mặt buồn bã:

- Khủng khiếp quá bác ạ, cái ụ nổi chỉ có giá 5 triệu Mỹ kim, vậy mà ngài giám đốc Vi-na-lai đã chỉ đạo đàn em mua với giá 9 triệu Mỹ kim, để rồi đút túi 1,6 triệu Mỹ kim. Lão thử tính xem số tiền đó bằng bao nhiêu tấn thóc?

Trầm ngâm một lát lão Cò thở dài:

- Nếu quy đổi số Mỹ kim mà ngài giám đốc Vi-na-lai cùng đồng sự chiếm đoạt trong thương vụ mua ụ nổi ra tiền Việt Nam thì tương đương 28 tỷ, trị giá 4.800 tấn lúa đó bác ạ. Số lúa ấy đủ nuôi nhân dân huyện ta sống sung túc một năm trời...

Bác Thảo Dân trợn mắt kinh ngạc:

- Đấy là chỉ một phi vụ mua ụ nổi mà họ đã kiếm được từng ấy tiền. Còn các phi vụ khác thì sao? Những tài sản chìm của họ chắc phải gấp nhiều lần lão nhỉ?

- Hẳn nhiên rồi. Chả thế mà ngài giám đốc mua tặng bồ nhí hai căn hộ chung cư cao cấp giữa Thủ đô mà người dân bình thường không bao giờ dám mơ ước tới.

- Đám quan chức tha hoá như ngài giám đốc Vi-na-lai người ta gọi là “nhóm lợi ích” hay là “bộ phận không nhỏ” phải không lão Cò?

Lão Cò đứng dậy rồi lại ngồi xuống, hình như có điều gì bực bội trong lòng. Lão hút liền tù tì mấy điếu thuốc rồi chậm rãi.

- Bác biết thừa điều đó sao lại hỏi tôi?

- Là tôi hỏi lão cho chắc chắn. Vậy là cái “bộ phận không nhỏ” ấy cũng kha khá đấy chứ, sao các cơ quan bảo vệ pháp luật của ta giỏi giang như thế mà sao không tìm được cái “bộ phận không nhỏ” đang tàn phá đất nước nhỉ?

Lão Cò cười khẩy:

- Nói như bác thì mọi thứ đơn giản quá, giá như bác được làm quan xem, khi mà: “Ông tham nhũng, tôi tham nhũng, nó tham nhũng” thì cái “bộ phận không nhỏ” ấy chẳng bao giờ tìm thấy được.

- Thật phí hoài cơm gạo dân đóng góp nuôi họ - Bác Thảo Dân thở dài chống gối đứng dậy - Nói thật với lão là tôi chả hiểu tại sao lại như vậy, “bộ phận không nhỏ” mà người ta không tìm ra được thì dân đen như tôi thấy lạ quá.

- Có gì mà lạ, “bộ phận không nhỏ” ấy đang sống bên cạnh chúng ta đây, hằng ngày tôi và bác đều nhìn thấy, nhưng bác và tôi không nhận ra họ, các cơ quan chức năng không nhận ra họ, là bởi họ có phép tàng hình bác ạ.

Bác Thảo Dân há hốc mồm kinh ngạc:

- Phép tàng hình? Họ có phép tàng hình thật hả lão? Thảo nào, họ biến hoá mấy chục tỷ đồng từ túi Nhà nước chuyển sang túi họ dễ như khi họ hạ bút ký mua cái ụ nổi. Tôi muốn học phép tàng hình để bắt bằng được thằng Ba Khựa câu trộm ba ba nhà tôi...

Lão Cò cười sằng sặc chỉ lên trời:

- Ông lên cung trăng mà học thằng Cuội...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận