Thứ tư, 22/08/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phi hành đoàn kể phút nhìn thấy tên lửa Triều Tiên

04/12/2017, 18:43 (GMT+7)

Tổ phi công trên một máy bay dân sự nói họ đã thấy một vật thể nghi là tên lửa Triều Tiên phát nổ.

Tên lửa Hwangsong-15 của Triều Tiên. Ảnh: KCTV.
 
Phi hành đoàn trên chuyến bay CX893 của hãng Cathay Pacific, từ San Francisco tới Hong Kong, cho biết họ đã nhìn thấy vật thể giống tên lửa Triều Tiên tái nhập bầu khí quyển hôm 29/11, SCMP hôm nay đưa tin. 
 
"Mặc dù chuyến bay cách xa nơi xảy ra sự việc, song phi hành đoàn đã khuyến cáo đơn vị kiểm soát không lưu Nhật Bản ghi lại tiến trình này", người phát ngôn hãng hàng không, nói. 
 
Tổng giám đốc hãng, ông Mark Hoey, cho biết phi hành đoàn mô tả tên lửa Triều Tiên "nổ tung và rơi xuống". Dữ liệu hàng không cho thấy phi hành đoàn đã bay qua Nhật Bản, khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwangsong-15 hôm 29/11.
 
Hãng hàng không cho biết các hoạt động bay vẫn diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng bởi tên lửa Triều Tiên. Hãng này cũng không có dự định thay đổi lộ trình. 
 
Triều Tiên tuyên bố vụ phóng Hwangsong-15 là "bước đột phá" bởi vũ khí hạt nhân của nước này có thể tiếp cận Mỹ. Tên lửa Triều Tiên bay lên độ cao 4.475 km, rơi xuống biển Nhật Bản sau khi bay được 950 km từ điểm phóng. 
 
Tuy nhiên, giới phân tích vẫn chưa thể kết luận liệu Triều Tiên đã sở hữu công nghệ tiên tiến giúp tên lửa không bị tổn hại khi tái nhập bầu khí quyển, tiêu chí kỹ thuật khó nhất với ICBM. 
 
Vụ phóng làm gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên với Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản. Không quân Mỹ, Hàn hôm nay khởi động cuộc tập trận lớn nhất năm, điều bị Triều Tiên chỉ trích là "chuẩn bị cho việc xâm lược".
VĂN VIỆT Theo SCMP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận