Thứ hai, 16/07/2018 06:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phía sau cuộc bán độ bóng đá

24/07/2014, 15:00 (GMT+7)

Ngay sau trận đấu giữa Đồng Nai và Than Quảng Ninh kết thúc với tỷ số 3-5 chiều 20/7, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra nghi án bán độ tại giải Vô địch quốc gia V-League.

Lệnh bắt khẩn cấp đã được đưa ra vào ngày 22/7 đối với 6 cầu thủ của đội tuyển Đồng Nai gồm Phạm Hữu Phát, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Phạm Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang và Hà Niệm Tiến.

Như vậy, chỉ sau vụ 9 cầu thủ Ninh Bình tham gia bán độ cách đây 2 tháng, công chúng lại thêm một lần chua chát về tiêu cực của bóng đá Việt Nam. Pháp luật đã có nhiều bản án nghiêm khắc dành cho các cầu thủ và dư luận cũng không ngớt lời cảnh tỉnh gay gắt, nhưng chuyện cá độ và bán độ đã trở thành căn bệnh trầm kha đang gặm nhấm và hủy hoại môn thể thao vua tại nước ta.

Trái bóng lăn trong sân cỏ có thể chỉ tác động đến tín đồ túc cầu giáo, nhưng xem những bàn thắng như trò đỏ đen và trò gian lận thì ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng. Nói rộng hơn, cá độ và bán độ phơi bày sự tăm tối về đạo đức lẫn văn hóa của các cầu thủ đối với xã hội. Đã đến lúc, giới chuyên môn cũng như người hâm mộ phải thẳng thắn đánh giá những góc khuất phía sau các cuộc dàn xếp tỷ số!

Đa số cầu thủ đều xuất thân nghèo khó và học hành dang dở. Đời cầu thủ cũng chỉ kéo dài mấy năm. Vì vậy, không ít cầu thủ có tâm lý tranh thủ kiếm tiền, khiến ý thức chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam càng ngày càng tồi tệ.

Không ai dám chắc, những người quản lý các đội bóng đặt luôn tìm cách giáo dục và rèn luyện cầu thủ, hay chỉ nhăm nhăm tìm kiếm tài trợ và tìm cách lên hạng hoặc trụ hạng. Khi bóng đá không còn vẻ đẹp cống hiến thì bóng đá không khác gì chiếu bạc nhem nhuốc, mà kẻ thắng và kẻ thua đều thèm khát lợi ích cá nhân!

Các cầu thủ bán độ rất đáng trách. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, sân cỏ bây giờ không thể nào giống như một ốc đảo bình yên giữa biến động danh vọng khôn lường xung quanh.

Lương của cầu thủ tương đối cao, khoảng 20 triệu mỗi tháng, nhưng tiền bán độ mỗi trận gấp hàng chục lần như thế thì quả là sự cám dỗ chết người. Muốn trong sạch đội ngũ cầu thủ, chỉ có cách cách ly họ khỏi những cuộc ngả giá nghiệt ngã: hoặc tiêu diệt triệt để tệ nạn cá độ bóng đá, hoặc Nhà nước căn cơ quản lý cá độ bóng đá!

Mỗi một vụ bán độ bóng đá bị phanh phui, người Việt Nam lại tự nhắc nhở nhau: chúng ta sẽ trôi dạt về đâu, nếu tiếp tục cuống cuồng trong cơn địa chấn người người nôn nóng làm giàu, nhà nhà sốt suột leo lên hàng đại gia!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận