Thứ tư, 26/09/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phiên họp thứ nhất UBTV Quốc hội: Chưa thống nhất về khiếu nại đông người

24/08/2011, 09:29 (GMT+7)

Trong ngày làm việc thứ hai, phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội khóa XIII, hôm qua (23/8), các ủy viên UBTV Quốc hội đã thảo luận về việc chỉnh lý dự án Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo.

Về vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong Luật Khiếu nại là có nên quy định vấn đề khiếu nại đông người hay không, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, khiếu nại đông người đang diễn ra ở nhiều nơi, không thể không xem xét dưới phương diện luật pháp. Thậm chí, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước cho rằng cần quy định một chương riêng trong Luật này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng, nếu quy định về khiếu nại đông người sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp, khó xử lý như phân biệt, ứng xử giữa khiếu nại đông người và biểu tình…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, vấn đề này nảy sinh trong thực tế, luật pháp phải giải quyết bởi liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Do đó, việc quy định trong Luật và quy định trong Nghị định ở mức độ như thế nào sẽ được tiếp tục thảo luận.

Điểm đáng chú ý của dự thảo Luật Tố cáo lần này là việc quy định bổ sung các hình thức tố cáo bằng thư điện tử, fax, tố cáo bằng lời qua điện thoại. Nhiều ý kiến tán thành với quy định của dự thảo Luật vì thực chất đây chỉ là các hình thức khác nhau để chuyển tải nội dung thông tin  tố cáo đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đa số ý kiến vẫn cho rằng, không nên giải quyết đối với những tố cáo nặc danh vì dễ gây tình trạng tố cáo tràn lan, phức tạp, mất đoàn kết nội bộ.

Về việc bảo vệ người tố cáo, các Ủy viên UBTV cho rằng dự thảo vẫn còn quy định chung chung. Nội dung này vẫn còn hai phương án khác nhau là nên quy định trong luật hoặc để Chính phủ quy định cụ thể về biện pháp bảo vệ, trình tự, thủ tục tiến hành… trong một Nghị định riêng.

V.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận