| Hotline: 0983.970.780

Phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị hoãn lần 2

Thứ Hai 18/01/2021 , 11:11 (GMT+7)

Phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục hoãn lần 2 do vắng nhiều người liên quan tới vụ án.

Sáng 18-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và TPHCM.

Sau khi bị hoãn ngày 7-1,  phiên tòa lần này, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Bị cáo Vũ huy Hoàng (bên trái) và luật sư tới tòa.

Bị cáo Vũ huy Hoàng (bên trái) và luật sư tới tòa.

HĐXX cũng triệu tập tới phiên tòa 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Hiện có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh… Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu.

Đây là vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và TPHCM, liên quan đến Dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất 6.080m2, tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM.

Chủ tọa phiên toà yêu cầu các cơ quan tố tụng có liên quan trích xuất, tống đạt cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên phải có mặt đầy đủ trong thời gian mở lại phiên toà.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng thực hiện kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng thực hiện kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử.

Trong phần làm thủ tục, theo thông báo của HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt; bên cạnh đó, nhiều người liên quan tới vụ án tiếp tục vắng mặt không có lý do khách quan. Trong khi đó, đại diện VKS nêu quan điểm, sự vắng mặt của bị cáo Nguyễn Hữu Tín ảnh hưởng tới quá trình xét xử nên đề nghị tòa cân nhắc hoãn phiên xét xử.

Trong khi đó, một số luật sư tiếp tục đề nghị hoãn do vắng nhiều người liên quan. Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng đồng quan điểm khi đề nghị hoãn phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho biết, bị cáo Tín xin xét xử vắng mặt do đang chữa bệnh tim, đồng thời cho biết bị cáo Tín phải di chuyển quãng đường xa nên không đảm bảo sức khỏe.

Phiên xét xử lần tới được mở, bị cáo Tín tiếp tục sẽ có đơn xin xét xử vắng mặt, luật sư này đề nghị tòa tiếp tục làm việc do bị cáo Tín đã có lời khai với cơ quan điều tra.

Một số luật sư đề nghị, phiên tòa lần tới phải triệu tập cho được giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường do có nhiều nội dung liên quan tới việc này.

Sau phần kiểm tra căn cước, HĐXX cho biết sẽ hội ý để quyết định có hoãn hay không. Sau ít phút hội ý, HĐXX cho rằng, trong phiên tòa hôm nay tiếp tục vắng nhiều người liên quan tới vụ án không có lý do khách quan; để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới các bị cáo và quá trình xét xử, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.