Thứ hai, 09/12/2019 07:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phiên tòa xét xử cựu tướng công an và đồng phạm trong đường dây đánh bạc kỷ lục

12/11/2018, 07:01 (GMT+7)

Đây là phiên tòa kỷ lục ở tỉnh Phú Thọ từ trước đến nay. Có khoảng 500 công an tham gia bảo vệ phiên tòa này trong khoảng 10 ngày xét hỏi và 5 ngày nghị án...

Ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) cùng 90 đồng phạm trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”...

Ông trùm Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam

Đây là phiên tòa kỷ lục ở tỉnh Phú Thọ từ trước đến nay. Có khoảng 500 công an tham gia bảo vệ phiên tòa này trong khoảng 10 ngày xét hỏi và 5 ngày nghị án. Do tính chất đặc biệt của vụ án với 92 bị cáo và các lực lượng tham gia xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ đã thiết kế phòng xét xử ngay tại sân tòa án với diện tích khoảng 1000 m2. HĐXX vụ án có 5 người, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương. Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử có 4 người, gồm các ông Lê Xuân Lộc, Nguyễn Duy Hưng, Nguyễn Quang Hồng và bà Phạm Thị Bích Liên.

Có 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư; bị cáo Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa có 3 luật sư... Ngoài ra, Tổng công ty viễn thông MobiFone có 1 luật sư, Công ty CP thanh toán điện tử VNPT (EPAY) có 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Tòa án cũng triệu tập 14 nhân chứng và 73 cá nhân, pháp nhân được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bao gồm cả 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone và MobiFone. 3 điều tra viên thuộc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cũng được triệu tập tới phiên xử.

Trong số 92 bị cáo có 85 người đang được tại ngoại, phân bố ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước và do địa phương quản lý. Để phục vụ phiên tòa, TAND tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan lên phương án cụ thể cho việc dẫn giải 85 bị cáo này. Các bị cáo bị truy tố về 6 tội danh, có trường hợp 1 bị cáo bị truy tố về nhiều tội danh.

Cụ thể, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”: bị cáo Lê Văn Huy bị truy tố về tội “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 4 bị cáo hầu tòa về tội “Rửa tiền” gồm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Đoàn Thị Thu Hà, Phan Thu Hương; 10 bị cáo bị truy tố tội “Mua bán trái phép hóa đơn”; 44 trường hợp hầu tòa về tội “Đánh bạc”; 40 trường hợp bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc”...

Theo bản cáo trạng dài 235 trang của VKSND Phú Thọ, năm 2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Được ông Phan Văn Vĩnh giới thiệu, Dương gặp ông Nguyễn Thanh Hóa để thống nhất CNC trở thành doanh nghiệp bình phong của C50. Theo thỏa thuận, CNC hưởng 80% lợi nhuận kinh doanh, còn lại 20% dành cho C50.

Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc. Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải phải công nghệ có tích hợp game bài, các đối tượng đã liên kết với nhiều Cty cung cấp dịch vụ, xây dựng một hệ thống gồm 25 đại lý cấp 1; 5,877 đại lý cấp 2 để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngượi lại. Hệ thống này đã lôi kéo gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc trực tuyến, thu lời bất chính hơn 9.853 tỷ đồng nên gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, số tiền gần 10.000 tỷ đồng trên được chia cho nhóm Nguyễn Văn Dương hưởng khoảng 1.600 tỷ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỷ đồng...

 2 ông trùm Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam khai đưa cho ông Vĩnh 27 tỉ đồng và 1,7 triệu USD; khai cho ông Hóa 22 tỉ đồng. Tuy nhiên, cả ông Vĩnh và ông Hóa đều phủ nhận nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận