Thứ ba, 19/02/2019 02:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Philippines khôi phục ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới

02/12/2011, 11:09 (GMT+7)

Chính phủ Philippines đang thực hiện dự án 30 triệu peso (tương đương 688.000 đô la Mỹ) để phục hồi các ruộng bậc thang tại núi Ifugao...

* Đây là một trong 8 kỳ quan thế giới

Chính phủ Philippines đang thực hiện dự án 30 triệu peso (tương đương 688.000 đô la Mỹ) để phục hồi các ruộng bậc thang tại núi Ifugao, được người dân địa phương gọi là “Kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Bộ Nông nghiệp Philippines mới đây cho biết, sáng kiến này nhằm khôi phục sự hùng vĩ của ruộng bậc thang nổi tiếng trên thế giới tại miền Bắc Philippines đồng thời duy trì vị trí di sản thế giới mà Tổ chức khoa học, giáo dục và văn hóa (UNESCO) đã công nhận cũng như là một trong những Hệ thống di sản nông nghiệp toàn cầu của Tổ chức nông lương Liên hiệp quốc (FAO).

Trong tổng số tiền đầu tư, 10 triệu peso sẽ được sử dụng để sửa chữa những thửa ruộng bị xói mòn, hư hỏng và củng cố hệ thống thủy lợi tại thị trấn Batad. Phần còn lại sẽ chi tiêu cho việc củng cố và nâng cấp ruộng bậc thang tại bốn địa điểm khác. Hệ thống ruộng bậc thang Ifugao (hay còn gọi là ruộng bậc thang Banaue) đẹp như tranh vẽ cùng với ba ruộng bậc thang khác là  Mayoyao, Hapao, Kiangan có thể nhìn thấy từ đài quan sát Dianara.

Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, ruộng bậc thang tại núi Ifugao là một trong những đóng góp quan trọng nhất của đất nước đối với Hệ thống di sản nông nghiệp toàn cầu của FAO. Ruộng bậc thang Ifugao là một trong những công trình được kiến tạo trước năm 1900, nằm trong danh sách tám kỳ quan thế giới cùng với các kỳ quan lịch sử quan trọng như Vạn lý trường thành của Trung Quốc, đền Angkor Wat của Campuchia, đền Taj Mahal của Ấn Độ...

NGUYỄN HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận