Thứ bảy, 26/05/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Philippines nói không thể ngăn Trung Quốc xây dựng ở bãi cạn tranh chấp

20/03/2017, 11:48 (GMT+7)

Tổng thống Philippines ngày 19/3 cho biết nước này không thể ngăn cản Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng trên bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông từ nhiều năm qua.

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại thành phố Baguio, Philippines ngày 11/3/2017 (Ảnh: Reuters) Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại thành phố Baguio, Philippines ngày 11/3/2017 (Ảnh: Reuters)  

“Chúng ta không thể ngăn Trung Quốc làm những việc của họ”, AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với các phóng viên trong cuộc họp báo trước khi lên máy bay để bắt đầu chuyến công du chính thức tới Myanmar. Nhà lãnh đạo Philippines đưa ra nhận định trên sau khi các phóng viên chất vấn ông về thông tin Trung Quốc đang xây một trạm quan sát môi trường ở bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ 230 km.

Scarborough là khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần bãi cạn này để đánh bắt cá. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc trong năm 2016, các ngư dân Philippines đã được phép tiếp cận Scarborough và lực lượng tuần duyên Philiipines cũng đã nối lại các cuộc tuần tra ở khu vực này sau nhiều năm căng thẳng.

“Các bạn muốn tôi phải làm gì? Tuyên chiến với Trung Quốc à? Tôi không thể. Nếu làm vậy, ngày mai chúng ta sẽ mất toàn bộ lực lượng quân đội và cảnh sát và chúng ta (sẽ trở thành) một đất nước bị phá hủy”, ông Duterte nhấn mạnh.

Ông Duterte cho biết nếu có cơ hội, ông sẽ nói với người Trung Quốc rằng: “Hãy cứ để vùng biển đó được mở rộng và đừng quấy nhiễu lực lượng tuần duyên của chúng tôi”.

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Duterte cũng bác bỏ mối quan ngại rằng các tàu khảo sát của Trung Quốc được phát hiện gần Benham Rise - vùng nước ở phía đông đảo Luzon và được Liên Hợp Quốc công nhận thuộc chủ quyền không thể chối cãi của nước này. Ông nói: “Nếu họ neo đậu ở đó thì có vấn đề gì không? Họ đã thừa nhận đó là lãnh thổ của Philippines rồi. Các bạn chưa hài lòng sao?”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết tàu khảo sát Trung Quốc đã xuất hiện ở khu vực Benham Rise, và thời gian neo đậu của các tàu này có khi lên tới cả tháng. Thông tin của Bộ trưởng Lorenzana đã làm dấy lên nhiều suy đoán về các hoạt động khả nghi của Trung Quốc tại khu vực này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ sử dụng phán quyết do Tòa trọng tài thường trực công bố hồi tháng 7/2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc với hầu hết biển Đông nếu phát hiện Bắc Kinh có ý định khai thác tài nguyên ở đây.

So với chính quyền tiền nhiệm, Tổng thống Duterte có xu hướng gần gũi và mềm mỏng với Trung Quốc hơn. Mong muốn của nhà lãnh đạo Philippines là nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc và thu hút thêm đầu tư từ Bắc Kinh, bên cạnh việc giải quyết các bất đồng về chủ quyền lãnh thổ.

THÀNH ĐẠT (Theo AFP, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận