Thứ sáu, 22/06/2018 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phim tài liệu quý về Bác Hồ và ngày giải phóng miền Nam lần đầu tiên được công bố

20/04/2017, 08:05 (GMT+7)

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước (Cục VTLTNN) đã tổ chức chương trình công bố giới thiệu hai bộ phim tài sưu tầm ở nước ngoài...

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước (Cục VTLTNN) đã tổ chức chương trình công bố giới thiệu hai bộ phim tài sưu tầm ở nước ngoài “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”.

17-21-25_bc-ho
Cảnh trong phim "Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”

Trong đó, phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” (phim màu) hiện đang bảo quản tại Viện Phim Quốc gia Pháp do Jean-Pierre Moscardo đạo diễn, sản xuất năm 1975 với thời lượng 60 phút 44 giây. Bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam (Cuộc chiến ngày 27 - 28/4/1975; sự chuyển hướng của quân đội miền Nam Việt Nam; hình ảnh người dân di cư trốn chạy…); Khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam (diễu hành chào mừng chiến thắng; học sinh quét dọn và canh gác đường phố Sài Gòn…).

Theo bà Nguyễn Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Khoa học & Công nghệ Văn thư Lưu trữ (Cục VTLTNN) đây là một phim được thực hiện dưới góc nhìn của một người nước ngoài đối với cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

Phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” (phim đen trắng) hiện đang bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Quốc gia Nga do Xưởng phim Thời sự tài liệu trung ương Nga sản xuất năm 1976 với thời lượng 30 phút 20 giây.

Bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô; Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ Liên Xô... Đây là bộ phim thể hiện chân thực tình cảm của nhân dân Nga về Bác Hồ.

Để mang được hai bộ phim tài liệu quý này về Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà cho biết từ năm 2012 đến nay, Cục VTLTNN đã thực hiện nhiều hoạt động khảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ về Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Trong quá trình điều tra, khảo sát tài liệu lưu trữ quý, hiếm liên quan đến Việt Nam tại Nga và Pháp, qua bước đầu khảo sát Cục VTLTNN đã thống kê được hơn 100 bộ phim tại Viện Phim Quốc gia Pháp và gần 200 bộ phim tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Nga liên quan đến Việt Nam.

Trên cơ sở tóm tắt của các bộ phim do phía bạn cung cấp, Cục VTLTNN đã lựa chọn một số bộ phim có nội dung đặc sắc, tiêu biểu liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng và cá nhân tiêu biểu của Việt Nam. Cục đã trao đổi, làm việc với một số cơ quan quản lý, sản xuất và lưu chiểu phim tư liệu của Việt Nam để quyết định mua bản sao hai phim tư liệu trên.

Sau gần một năm trao đổi, thống nhất về hình thức, bản quyền khai thác, sử dụng hai bộ phim, năm 2015, Cục VTLTNN đã mua bản sao và bản quyền phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”.

17-21-25_mien-nm-2
Cảnh trong phim "Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”

Năm 2016, Cục VTLTNN đã phối hợp với Viện Phim Việt Nam thực hiện hậu kỳ hai bộ phim nói trên. Cũng theo bà Hà, khi kết hợp với Viện Phim Việt Nam để làm hậu kỳ thì trong việc chuyển ngữ từ tiếng Pháp, tiếng Nga sang tiếng Việt thì có những từ ngữ “nhạy cảm” chúng tôi cũng đã dịch lại rất kỹ sao cho lời không bị “phản cảm”.

Tiếp theo, khi Đài Truyền hình Việt Nam trình chiếu, bộ phim sẽ một lần nữa được tiến hành thẩm định nội dung. “Tôi hy vọng khi khán giả Việt Nam được xem hai bộ phim này ở góc nhìn của người nước ngoài. Khi thấy rằng quan điểm của người nước ngoài nhất trong bộ phim “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” cũng cùng với chúng ta đó là giành độc lập, chính nghĩa luôn luôn đặt lên hàng đầu. Độc lập, tự do của mỗi dân tộc, quốc gia cần phải được tôn trọng.

Ngoài ra, bộ phim cũng có một câu hỏi ngỏ đó là sau khi chúng ta giành độc lập thì công việc tiếp theo của đất nước chúng ta sẽ như thế nào để xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của thế hệ cha anh?” bà Hà cho hay.

Theo kế hoạch, bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trong dịp kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); bộ phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” sẽ được chiếu trong tháng 5/2017.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận