Thứ năm, 21/06/2018 02:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phim thiếu tính nhân văn

16/10/2013, 09:40 (GMT+7)

Tại Liên hoan phim VN lần thứ 18, có nhiều bộ phim khiến những người trong cuộc băn khoăn về chất lượng, về tính nhân văn khi để yếu tố bạo lực lấn át.

Những bộ phim truyện điện ảnh tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 tại Quảng Ninh đang được khán giả nồng nhiệt đón nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những bộ phim giàu tính nhân văn thì cũng có nhiều bộ phim khiến những người trong cuộc băn khoăn về chất lượng, về tính nhân văn khi để yếu tố bạo lực lấn át.

Bạo lực nở rộ

Điều đó được NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn chia sẻ. Hẳn khán giả chưa quên câu chuyện "Bụi đời Chợ Lớn" bị cấm phát hành vì không sát thực tế, quá nhiều cảnh chém giết. Tuy nhiên, khi xem “Đường đua”, khán giả sẽ không khỏi đặt câu hỏi, bộ phim này có khác gì “Bụi đời Chợ Lớn”? Điều khác duy nhất, có lẽ bộ phim có sự xuất hiện của cảnh sát nhiều hơn.

Cảnh phim liên tục là những màn đánh đấm, chém giết, rượt đuổi nặng nề, hỗn loạn. Mặc dù, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, đây là bộ phim được làm cẩn thận, đầu tư công phu, song đề tài và cách đề cập vấn đề, quá chú trọng thể hiện cái ác đã làm bộ phim mất rất nhiều giá trị.

Một bộ phim tương tự nhưng không mới, đó là "Mùa hè lạnh". Những âm mưu, thủ đoạn, toan tính để trả thù, lạnh lùng lừa tình để mượn bàn tay của người yêu giết người của một cô gái mới đang là sinh viên Đại học Y khiến người xem thấy cuộc sống đáng sợ, không có điều gì tốt đẹp.

Người dân tham dự Liên hoan phim 

Đạo diễn Đào Bá Sơn, Trưởng BGK phim truyện LHP Việt Nam lần thứ 18, thừa nhận: “Các nhà làm phim đang đề cập quá nhiều đến vấn đề bạo lực. Chúng ta đang đối mặt với những vấn đề này trong xã hội, đương nhiên, phim ảnh cũng có quyền phản ánh điều đó. Nhưng cũng phải phản ánh sao cho trung thực.

Khai thác cái ác, yếu tố bạo lực trong phim nhưng đừng để điều đó lấn át đi cái hay, cái đẹp, cái thiện, tính nhân văn trong tác phẩm điện ảnh. Đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước, các hãng phim cần xem xét khuynh hướng trình bày cái ác, bạo lực, máu me”.

Tín hiệu vui

Tuy nhiên, các tác phẩm điện ảnh tham dự Liên hoan phim lần này được đánh giá khá tốt, đặc biệt trong đó cũng có một số bộ phim hay, có chất lượng. Đây cũng là điều đáng mừng đối với những người làm điện ảnh.

Đạo diễn Đào Bá Sơn cũng cho rằng, đề tài người lính được thể hiện qua một số bộ phim rất bất ngờ, cảm động như phim: "Những người viết huyền thoại", "Nước mắt người cha"... Bên cạnh đó, những bộ phim về đề tài dân tộc thiểu số cũng được làm tốt như: “Và anh sẽ trở lại”.

Theo đạo diễn Đào Bá Sơn, 29 phim truyện điện ảnh, video tham dự Liên hoan phim lần này là con số khá cao, trong đó đáng kể là phim của các hãng phim tư nhân.

Mặc dù nhiều bộ phim trong số đó đã được làm rất cầu kỳ, đảm bảo tính nghệ thuật, dàn dựng công phu, thậm chí một số bộ phim có thể so sánh với phim nước ngoài bởi cách làm hết sức chuyên nghiệp, tay nghề cao như: "Thiên mệnh anh hùng", "Bí mật thảm đỏ"...

Theo ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia, Trưởng Tiểu ban chiếu phim, các bộ phim được chiếu đã nhận được sự quan tâm tham dự của khá đông khán giả.

Khán giả cũng nhiệt tình hưởng ứng việc bỏ phiếu cho các bộ phim mình theo dõi. Theo đó, mỗi khán giả trước khi vào rạp theo dõi một bộ phim sẽ được phát một lá phiếu, khán giả sẽ cho ý kiến của mình bằng cách xé phần thích hay không thích đối với bộ phim đó. Những ý kiến của khán giả sẽ được tập hợp để BTC trao giải “Phim được khán giả yêu thích” cho hạng mục Phim truyện tại LHP lần này.

Theo NSND Thế Anh, đây là thước đo quan trọng nhất để các nhà làm phim có cách nhìn nhận, rút kinh nghiệm cho sự nghiệp sáng tạo của mình. Bởi cái khó nhất của điện ảnh là sự sáng tạo và sự sáng tạo đó cần phải được nhìn thấy bằng việc thay đổi không ngừng, bất ngờ mới có thể tạo nên một bộ phim hay. Và chính khán giả là thước đo khách quan nhất về chất lượng phim.

Liên hoan lần này cũng là cơ hội để những người làm điện ảnh cùng nhìn lại để có thể tìm được một hướng đi rõ ràng và hiệu quả chứ không chỉ dừng lại ở việc đãi cát tìm vàng như bao mùa liên hoan trước.

Như Báo NNVN đã đưa tin, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra trong 3 ngày, từ 14-16/10 tại Quảng Ninh. Bên cạnh lễ khai mạc, bế mạc và trao thưởng, các nghệ sĩ điện ảnh sẽ làm từ thiện tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Quảng Ninh, giao lưu với công nhân của Cty Tuyển than Cửa Ông và cán bộ, chiến sĩ bộ đội tỉnh Quảng Ninh.

Ban tổ chức đã mở hai hội thảo gồm: Ðiện ảnh với Quảng Ninh và quảng bá du lịch qua điện ảnh; Phát triển hợp tác sản xuất và phát hành phim.

Bên cạnh đó, tại 90 Lê Thánh Tông, TP Hạ Long, BTC cùng Sở VHTTVL Quảng Ninh phối hợp mở triển lãm "Ðiện ảnh với Quảng Ninh" trưng bày những hình ảnh từ các bộ phim tiêu biểu về vùng đất và con người Quảng Ninh đầy nội lực, dấu ấn của 50 năm xây dựng và phát triển.

Liên hoan phim kết thúc với Lễ bế mạc và trao giải diễn ra tối nay (16/10), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận