Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phim trường đầy rủi ro

Thứ Tư 19/08/2015 , 07:35 (GMT+7)

Nếu nhìn vào số lượng, thì nhiều người cảm giác phim Việt đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng, nhìn vào chất lượng, thì đó là sự lạc quan tếu. 

Hơn nữa, ở trường quay đầy rẫy những rủi ro luôn đe dọa tính chuyên nghiệp của điện ảnh nước nhà.

Bây giờ làm phim gì thì đắt khách? Phim hài! Cái đáp án nhanh gọn ấy khiến không ít nhà sản xuất lao vào đầu tư tiền tỷ. Kịch bản, chẳng cần ngôn ngữ nghệ thuật và cũng chẳng cần tình tiết hấp dẫn, chỉ chú trọng làm sao tạo đất diễn cho các gương mặt chọc cười.

Diễn viên điện ảnh chẳng mấy người có duyên đóng vai vui nhộn, nên các danh hài được trưng dụng triệt để. Chạy show dữ dội nhất là Hoài Linh, sau đó là Thái Hòa, Trấn Thành, Trường Giang, Việt Hương…

Diễn viên sân khấu không cần học hỏi hay rèn luyện, cứ bê nguyên chất hài vốn có của mình lên màn ảnh. Vì vậy, phim hài hiện nay na ná như hài kịch được quay video!

Phim nhựa để chiếu rạp có chung ông thức: hài và hài. Còn phim truyền hình thì theo đuổi phong cách Hàn Quốc, chủ yếu xoay quanh chuyện tình công tử nhà giàu và cô gái nghèo, hoặc ngược lại. Xem phim thấy toàn xe cộ và son phấn. Vậy mà, chẳng nghe ai chê trách.

Phim truyền hình vẫn cứ bấm máy liên tục, vì sao? Vì truyền hình đang nở rộ hàng trăm kênh giải trí, mà kênh nào cũng phải tuân thủ quy tắc 50% thời lượng dành cho phim Việt. Mục đích có phim để lấp đầy sóng đã đẩy nội dung phim truyền hình nước ta vào hoàn cảnh bi đát.

Đạo diễn cũng không màng giá trị nghệ thuật, thì diễn viên cũng không cần đọc kịch bản, không cần tìm hiểu cá tính hay lối sống nhân vật mà mình hóa thân. Cứ chưng diện lên, vào vai đến đâu có người nhắc lời thoại đến đó. Kết quả, phần lớn phim truyền hình đều nằm ở dạng bán thành phẩm. Các kênh truyền hình vẫn gật đầu lên lịch phát sóng, vì không mất gì của họ, căn cứ vào số lượng người xem để trả… bản quyền. Cũng không có chuyện tạm ứng, phim chiếu xong hãy hạ hồi phân giải.

Vòng quay luẩn quẩn kênh truyền hình nợ tiền nhà sản xuất, rồi nhà sản xuất nợ tiền diễn viên, dường như không có lối thoát. Chính lẽ đó, gần đây liên tục xảy ra các sự cố đòi… cát-xê của diễn viên. Hãng phim thực sự cũng đâu có bao nhiêu vốn liếng, mà những kênh truyền hình càng hưởng lợi thế nắm đằng chuôi. Diễn viên bây giờ đi đóng phim như đi chơi… hụi, cũng ký hợp đồng nhưng khó đoán chừng nào mới nhận được thù lao.

Tuy nhiên, rủi ro về tiền bạc sẽ không đáng kể, nếu nói về rủi ro do tai nạn nghề nghiệp mang lại. Nóng bỏng nhất là chuyện diễn viên phụ Nguyễn Giàu bị tai nạn ở phim trường “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc”, rồi qua đời ở tuổi 25. Từ Kiên Giang lên Sài Gòn tìm đường lập thân, Nguyễn Giàu được mời đóng một vai nhỏ trong bộ phim “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc” do ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đầu tư 10 tỷ đồng.

Không có phim trường chuyên nghiệp, bộ phim “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc” dùng tạm một chung cư đang xây dang dở để dàn dựng bối cảnh.

Đồng nghiệp của Nguyễn Giàu kể lại: “Ngay từ đầu diễn viên chúng tôi đều thấy lỗ hổng trên nền nhà nhưng vì diện tích của sàn nhà này rất rộng lớn nên đó là một lỗ hổng không đáng kể. Mọi người đều dặn dò nhau phải cẩn thận tránh lỗ hổng đó ra. Tôi và một bạn diễn khác cũng đứng tập cách lỗ đó hơn 10 m. Vì vậy, khi biết Nguyễn Giàu hụt chân rơi từ lỗ này xuống chúng tôi đều bất ngờ…”.

Sự cố của diễn viên Nguyễn Giàu là một bài học chua chát đối với những ai còn tha thiết mong đợi nền điện ảnh nước nhà phát triển. Một nơi được chọn làm trường quay mà chẳng hề có được một sự bảo đảm an toàn nào. Hầu như cả đoàn làm phim đều phải đối mặt với hiểm nguy rình rập.

Và không ai dám chắc, sau bộ phim “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc” sẽ không còn trường hợp đáng tiếc nào nữa. Bởi lẽ, chúng ta không có một quy định nào về kỹ năng tác nghiệp dành cho các đoàn làm phim. Phải chăng, mỗi bộ phim trước khi bấm máy cần mua bảo hiểm cho từng thành viên?

Nguyễn Đặng Tường Linh là ai?

Nguyễn Đặng Tường Linh là ai?

Văn hóa 15/07/2020 - 20:58

Dưới đây là tiểu sử Hoa hậu Nguyễn Đặng Tường Linh mới và đầy đủ nhất. Chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của Hoa hậu Tường Linh.

Khu du lịch Quỷ Núi đang làm biến dạng vẻ đẹp phố núi cao nguyên?

Khu du lịch Quỷ Núi đang làm biến dạng vẻ đẹp phố núi cao nguyên?1

Văn hóa 14/07/2020 - 22:32

Khu du lịch Quỷ Núi nằm cách thành phố Đà Lạt 20 km vừa đi vào hoạt động một tuần lễ nhưng đã vấp phải những phản ứng bất lợi từ dư luận.

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

Văn hóa 14/07/2020 - 06:30

Ở tuổi 38, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương vừa ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” do Thanh Nhã chấp bút, NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Anh Đức và bài toán 'ông Tây'

Anh Đức và bài toán 'ông Tây'

Chiêu mộ Anh Đức là nước cờ hay của HAGL, trong bối cảnh họ không thể mua ngoại binh, nhưng đằng sau nó là nhiều vấn đề.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.