Thứ tư, 24/04/2019 10:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Ban quản lý RPH lĩnh 8 năm tù giam

14/11/2013, 10:32 (GMT+7)

Ngày 11/11/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó ban quản lý rừng phòng hộ Tân kỳ ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm.

Ngày 11/11/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó ban quản lý rừng phòng hộ (RPH) Tân kỳ ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm. Sau 1 ngày thẩm vấn bị cáo Tuấn đã bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 8 năm tù giam và bồi thường tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng cho các bị hại.

Như Báo NNVN đã từng đưa tin, Nguyễn Quốc Tuấn lợi dụng cương vị Phó ban quản lý RPH Tân Kỳ đã lừa đảo hàng chục nạn nhân dưới hình thức mua đi bán lại đất trồng rừng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Nợ nần chồng chất không còn khả năng thanh toán. Bị cáo đã bị một số nạn nhân làm đơn tố cáo với cơ quan điều tra.

Vụ lừa đảo bị cơ quan CSĐT quyết định khởi tố, sau khi thu thập đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo đối với đương sự, Nguyễn Quốc Tuấn đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Thượng tá Hoàng Nghĩa Phượng, Điều tra viên cao cấp, trực tiếp tham gia điều tra vụ án này cho biết: Số tiền mà các bị hại đứng ra chính thức tố cáo chỉ có tang số gần 1,7 tỷ đồng. Theo thông tin mà cơ quan điều tra nhận được thì đã có hàng chục bị hại khác đã phải “ngậm bồ hòn khen ngọt” khi điều tra viên đến tận nhà xác minh. Do đó, cơ quan CSĐT không có cơ sở để làm rõ và buộc tội.

Nguyễn Quốc Tuấn trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An thì khoảng tháng 10/2009, biết anh Dương Thanh Dũng, trú tại xóm 10, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu cùng chị gái lên huyện Tân Kỳ để mua đất trồng rừng. Nguyễn Quốc Tuấn biết tại xóm 1 và 2, xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) có 89 ha đất rừng (thuộc lô 1, khoảnh 14, tiểu khu 871) do UBND xã Nghĩa Hành đang quản lý chưa giao cho ai nên Tuấn quyết định lừa anh Dũng để lấy tiền dưới hình thức chuyển nhượng lô đất rừng này.

Sau đó y gọi anh Dũng đến xem vị trí lô đất. Nhưng y lại nói dối là Ban quản lý RPH Tân Kỳ đã giao khoán cho ông Nguyễn Văn Vượng nay ông Vượng muốn bán. Nếu đồng ý thì Tuấn sẽ làm thủ tục chuyển nhượng giúp.

Nguyễn Quốc Tuấn đã tự tay làm giả tất cả các loại giấy tờ như: Đơn xin nhận khoán đứng tên ông Vượng; quyết định giao khoán đất cho ông Vượng do đích thân y ký và đóng dấu; hồ sơ giao khoán, biên bản giao nhận tại hiện trường và giấy chuyển nhượng... để chiếm đoạt của anh Dũng 180 triệu đồng.

Nạn nhân bị Tuấn chiếm đoạt số tiền lớn nhất là anh Nguyễn Thành Tâm, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh với tổng số tiền 1,080 tỷ đồng.

Theo đó, tháng 7/2012, qua người quen, Tuấn lân la làm quen với anh Tâm biết anh Tâm có nhu cầu mua đất trồng rừng nên Tuấn báo với anh Tâm là y có một số đất rừng muốn bán để trả nợ.

Anh Tâm đồng ý lên xem thực địa để mua. Tuấn đưa anh Tâm lên xem 2 lô đất có diện tích 20,9 ha (khoảnh 3, tiểu khu 863) thuộc địa phận xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ đang được Ban quản lý RPH Tân Kỳ giao khoán cho Tuấn đã hết thời hạn.

Tuấn nói với anh Tâm là đất này được giao 50 năm, chưa cầm cố, thế chấp cho ai. Tuấn dùng thủ đoạn không cho anh Tâm xác minh qua Trưởng ban đồng thời y tự lập 2 bộ hồ sơ giả. Một bộ hồ sơ giả giao khoán đất 10,4 ha; 1 bộ hồ sơ giả khác giao khoán 10,5 ha và một Giấy xác nhận diện tích đất rừng nói trên được giao khoán 50 năm... giao cho anh Tâm để chiếm đoạt 420 triệu đồng.

Tương tự, cuối năm 2012 Tuấn còn lừa anh Tâm mua thêm 3 lô đất rừng nữa. Trong đó có 8,97 ha (khoảnh 4, tiểu khu 876, thuộc địa phận xã Kỳ Sơn để lấy 200 triệu đồng; 89 ha (lô 1, khoảnh 14, tiểu khu 871) thuộc địa phận xã Nghĩa Hành mà trước đó y đã lừa bán cho anh Dương Thanh Dũng (đã nói ở trên) để lấy 300 triệu đồng và cuối cùng là 183 ha đất tại xã Tân Hợp (hồ sơ giả mạo cấp cho em trai của y) để ứng thêm 150 triệu đồng.

Cho đến khi anh Nguyễn Thành Tâm đưa cho y 10 triệu đồng để thuê phát thực bì trồng rừng tại lô đất đã mua ở xã Nghĩa Hành thì anh Tâm mới tá hỏa khi biết mình mua phải đất “vịt giời” của ông Phó ban quản lý RPH Tân Kỳ.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị khung hình phạt đối với bị cáo từ 8 đến 12 năm tù. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn 8 năm tù và phải bồi thường lại cho các bị hại toàn bộ số tiền mà y đã chiếm đoạt.

SAO MAI - VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận