Thứ tư, 17/07/2019 10:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại Kiên Giang

28/02/2019, 19:14 (GMT+7)

Chiều 28/2, đoàn công tác Trung ương do Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với tỉnh Kiên Giang.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang
 

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành làm việc với đoàn.

  Báo cáo với đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết, năm 2018, tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ phát triển kinh tế đạt 7,51%, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.094 USD/người/năm.

Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 3,38%, cao nhất kể từ năm 2015 cho đến nay. Sản lượng lúa cả năm đạt 4,26 triệu tấn. Đã thực hiện được 213 cánh đồng lớn, có 71.000 ha trồng lúa được ký hợp đồng bao tiêu. Các hình thức liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ngày càng nhiều và mang lại hiệu quả. Thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Sản lượng thủy hải sản khai thác và nuôi trồng đạt 815.423 tấn, trong đó riêng tôm nuôi là 73.390 tấn. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài.

Xây dựng nông thôn mới đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, toàn tỉnh hiện có 51 xã đạt tiêu chí nông thôn mới và Tân Hiệp đạt huyện nông thôn mới, bình quân đã đạt khoảng 16 tiêu chí/xã.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang
 
 Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà học sinh nghèo vùng U Minh Thượng, Kiên Giang
 
 

Tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để giúp đỡ  các hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 6,21% năm 2017 xuống còn 4,14% năm 2018. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm, thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Nghị, bên cạnh những kết quả đạt được vần còn một số hạn chế, như: kinh tế phát triển nhưng chưa bền vững, giá trị sản xuất công nghiệp, giải ngân vốn đầu tư công, huy động vốn đầu tư toàn xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra. Quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên còn hạn chế. Tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được cải thiện. Bảo vệ ngư trường chưa tốt, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, tranh chấp trên biển còn xảy ra; chưa ngăn chặn triệt để tình trạng ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép…

Giải pháp mà tỉnh Kiên Giang đề ra cho phương hướng nghiệm vụ năm 2019 là tăng cường lãnh đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đặc biệt là năng lực lãnh đạo của cấp ùy đảng, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Tập trung thao gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đầy phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực có lợi thế. Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển văn hóa, thể thao, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những thành quả tỉnh Kiên Giang đã đạt được, với nhiều kết quả rất ấn tượng, với 21/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế phát triển nhanh, tập trung thu hút đầu tư, có nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu từ tỉnh,  tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Năm 2019, cũng đánh dấu là năm Kiên Giang lọt vào tốp các tỉnh, thành thu ngân sách đạt 10 ngàn tỷ đồng. Phó Chủ tịch nước đề cao tinh thần bức phá của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, khi đề ra các chỉ tiêu trong năm 2019 cao hơn năm trước. Điều đó thể hiện tinh thần không bằng lòng với những gì đã đạt được.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng 50 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo vùng U Minh Thượng, Kiên Giang
 

Phó Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trong phát triển kinh tế cần quan tâm hơn nữa về vấn đề bảo vệ môi trường, giữ rừng. Bên cạnh việc giảm số hộ nghèo cần quan tâm thu hẹp dần khoảng cánh giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn. Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh xây dựng xã, huyện đạt chuẩn, cần chọn các xã đã đạt để xây dựng NTM kiểu mẫu; phát triển các đô thị văn minh, hiện đại. Trong xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, cần tinh gọn bộ máy, tinh giản 10% biên chế nhưng không để công việc bị ùn tắc, giao động tư tưởng trong cán bộ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang món quà là bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, Phó Chủ tịch đã đi thăm thăm gia đình chính sách, trao học bổng, tặng quà cho trẻ em nghèo và tặng quà cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Cụ thể, tại huyện U Minh Thượng, đoàn đã trao 250 suất học bổng cho học sinh nghèo, tặng 200 chiếc xe đạp, thăm và tặng 50 phần quà cho gia đình chính sách, tặng 100 bồn chứa nước sinh hoạt cho các hộ nghèo, trao tặng 50 căn nhà tình thương, tình nghĩa. Tổng giá trị các phần quà trao tặng là hơn 2 tỷ đồng do các doanh nghiệp ở các thành phố tháp tùng theo đoàn tài trợ.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận