Chủ nhật, 21/04/2019 03:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Chủ tịch xã ưu ái người thân

01/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Bà con xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) gần đây bức xúc chuyện một số cá nhân trên địa bàn được hưởng nhiều ưu ái, bởi có họ hàng với bà Lâm Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND xã.

Nóng nhất là chuyện ông Nguyễn Văn Út, thường gọi Út "gòm”. Người địa phương cho biết, vào cuối năm 2014, ấp 2 có thêm một tuyến đường thuộc diện “Nhà nước và nhân dân cùng làm” được đưa vào sử dụng.

Trên tuyến đường đó ai cũng đóng tiền đối ứng đầy đủ, riêng ông Út đến nay vẫn chưa đóng đồng nào, nợ trên 60 triệu đồng (dân đóng góp 20% = 125.000 đồng/mét. Đoạn đường qua phần đất nhà ông dài 450m)

Chưa làm tròn trách nhiệm của công dân nhưng chẳng hiểu sao ông Út được xã ưu ái đề xuất, để vừa qua UBND huyện Thới Bình tặng giấy khen “Có thành tích trong việc đóng góp xây dựng mục tiêu Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và NTM”.

Một hộ dân ở ấp 2 tiết lộ, sở dĩ có chuyện ưu ái như trên vì ông Út là cậu của bà Mai. Ngày 25/3, trao đổi với chúng tôi, bà Mai xác nhận ông Nguyễn Văn Út là cậu của mình, còn nợ tiền đóng góp làm đường vì mới xây dựng nhà, kẹt tiền. “Xã có mời ông Út lên vài lần và ổng hứa sẽ trả từ từ vì đang kẹt”, bà Mai nói.

Trước đó, một số hộ dân xã Tân Lộc Bắc bức xúc bởi em họ bà Mai là anh Trần Phước Hậu (23 tuổi), cán bộ hợp đồng Văn phòng UBND xã Tân Lộc Bắc được ưu ái “hợp thức hóa” đi học lớp trung cấp Luật tại TP Cà Mau bằng tiền ngân sách.

Anh Hậu mới học hết lớp 12, thuộc diện gia đình khá giả, nhưng nhờ quen biết với lãnh đạo nên được nhận vào xã làm rồi được hưởng đặc ân trên. “Dùng tiền ngân sách sai quy định để được đi học, cậu ấy không thấy đó là nỗi hổ thẹn mà còn rêu rao, khoe với bạn bè trong cuộc nhậu”, một hộ dân nói.

Rà soát hồ sơ lưu trữ tại một số phòng chức năng huyện Thới Bình, được biết việc đi học của anh Hậu là nhờ có đề nghị và tờ trình từ lãnh đạo xã Tân Lộc Bắc và Phòng Nội vụ huyện Thới Bình.

Tuy nhiên, ông Lê Thành Nhơn, Trưởng phòng Nội vụ huyện khi được hỏi về công văn đề nghị của xã, trả lời rằng: Trường hợp của anh Hậu đã thất lạc hồ sơ, đặc biệt là bản đề nghị (số 01, ngày 6/3/2013) từ lãnh đạo xã Tân Lộc Bắc để anh Hậu được đi học.

Khi được hỏi tiếp, việc cử anh Hậu đi học phía phòng có rà soát kỹ, xem đúng đối tượng hay không thì ông Nhơn lúng túng, nói rằng sẽ chỉ đạo lục lại hồ sơ trường hợp này rồi thông tin sau.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc, cho biết: Đã báo cáo huyện một số dấu hiệu bất thường trong việc chi hỗ trợ theo Nghị định số 42 để cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý...

Ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết sẽ kiểm tra lại trường hợp đi học của anh Hậu rồi thông tin cụ thể cho báo chí. “Công việc nhiều quá, cán bộ tham mưu đưa lên, mình tin tưởng ký chứ chưa có thời gian rà soát”, ông Kiện nói.

"Đối chiếu, rà soát với Nghị định 92/2009 của Chính phủ và Nghị quyết 03/2013 của HĐND tỉnh Cà Mau, thì việc anh Hậu được ưu ái hưởng tiền ngân sách đi học và hưởng bảo hiểm y tế là không đúng đối tượng.

Hệ lụy từ việc tham mưu, đề xuất cẩu thả, thiếu rà soát từ cấp dưới vô tình khiến ông Kiện ký quyết định số 2954, ngày 29/8/2013 sai, khi chấp thuận cho anh Hậu đi học", một cán bộ đang công tác tại huyện Thới Bình, chia sẻ.

Liên quan đến bà Mai, ông Nguyễn Thanh Hùng, hộ dân ấp 6 (xã Tân Lộc Bắc), cho biết, đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị can thiệp, làm rõ một số chuyện sai trái liên quan đến bà Mai.

Theo ông Hùng, trong năm 2014, bà Mai lúc đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND xã phụ trách khối kinh tế chịu trách nhiệm chỉ đạo việc chi trả tiền hỗ trợ phát triển đất trồng lúa (Nghị định số 42/2012 của Chính phủ) cho người dân.

Mới phát tiền hỗ trợ được 4/9 ấp (1, 2, 3, 4) thì bị Đoàn giám sát của HĐND huyện Thới Bình phát hiện có dấu hiệu sai phạm, buộc phải tạm ngừng. “Số tiền sai phạm bị cơ quan chức năng phát hiện hàng chục triệu đồng nhưng đến nay chưa thấy cán bộ nào bị xử lí trách nhiệm”, ông Hùng thắc mắc.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận