Thứ bảy, 23/06/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Đô đốc Mỹ khước từ làm cố vấn an ninh cho ông Trump

17/02/2017, 13:31 (GMT+7)

Giới chức Nhà Trắng ngày 16/2 cho biết cựu Phó Đô đốc Mỹ Robert Harward, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm cố vấn an ninh quốc gia, đã từ chối lời đề nghị này.

Phó Đô đốc Robert Harward. (Ảnh: Reuters) Phó Đô đốc Robert Harward. (Ảnh: Reuters)  

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết cựu Phó Đô đốc Mỹ Robert Harward đã lấy lý do gia đình không ủng hộ và vấn đề tài chính để giải thích cho quyết định không nhận đề cử của Tổng thống Trump vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Trong khi đó, hai nguồn thạo tin khác tiết lộ ông Harward từ chối tiếp nhận vị trí này một phần bởi vì ông muốn đưa người của mình vào Nhà Trắng trong khi Tổng thống Trump muốn giữ lại K.T. McFarland, phó cố vấn an ninh quốc gia, do tướng Michael Flynn lựa chọn trước đó. Ông Flynn đã xin từ chức cố vấn an ninh quốc gia hôm 13/2 và để lại khoảng trống này tại Nhà Trắng.

Trước đó, ông Harward, Giám đốc điều hành của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, đã được Tổng thống Trump chọn để thay thế ông Flynn. Ông Trump từng nói rằng đề cử của ông cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia mới sẽ là một nhân vật “xuất chúng”.

Tổng thống Trump mới đây cũng đã công bố lý do khiến ông quyết định sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Theo lời ông chủ Nhà Trắng, tướng về hưu Flynn đã không trung thực với Phó Tổng thống Mike Pence khi che đậy các cuộc điện đàm của ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak. Ông Flynn được cho là đã thảo luận với đại diện phía Nga về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow.

Phó Đô đốc Harward sinh tại tiểu bang Rhode Island và từng theo học tại Tehran trước khi Quốc vương nước này bị lật đổ vào năm 1979. Ông Harward đã phục vụ tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, chuyên phụ trách mảng chống khủng bố. Ông cũng có kinh nghiệm chiến đấu với lực lượng đặc nhiệm SEAL, cũng như từng phục vụ tại Iraq và Afghanistan. Ông Harward hiện đang chịu trách nhiệm điều hành công việc của Lockheed Martin tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở Trung Đông.

THÀNH ĐẠT Dân trí

Đang được quan tâm

Gửi bình luận