Thứ hai, 19/08/2019 04:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó giám đốc FBI bị sa thải

17/03/2018, 14:30 (GMT+7)

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Phó giám đốc FBI Andrew McCabe bị sa thải do không trung thực và tiết lộ tin với truyền thông trái phép.

Cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe. Ảnh: AFP.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/3 thông báo quyết định sa thải Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe sau khi một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông này đã tiết lộ với truyền thông những thông tin không được phép và có nhiều thời điểm không hoàn toàn trung thực với tổng thanh tra của bộ, theo AFP.

"FBI kỳ vọng mọi nhân viên tuân thủ những chuẩn mực cao nhất về sự trung thực, trách nhiệm và liêm chính", Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói về quyết định sa thải McCabe. 

Phản ứng sau quyết định này, McCabe tuyên bố ông là nạn nhân trong cuộc chiến giữa một bên là chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và một bên là FBI cùng công tố viên đặc biệt Robert Muller, người đang phụ trách cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Trump nhiều lần chỉ trích McCabe giúp bà Clinton khỏi bị truy tố vì bê bối email cá nhân thời giữ chức ngoại trưởng Mỹ cũng như vì các hoạt động của Quỹ Clinton. Ông chủ Nhà Trắng cũng công khai thể hiện sự không hài lòng với việc McCabe bảo vệ James Comey, cựu giám đốc FBI bị ông Trump sa thải hồi tháng 5/2017.

Quyết định sa thải ông McCabe được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng không ủng hộ việc cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ tiếp tục diễn ra. Ông McCabe sẽ là một nhân chứng tiềm năng trong cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Muller dẫn dắt.

"Tôi bị đối xử như thế này vì vai trò tôi nắm giữ, những việc tôi đã làm và những điều tôi đã thấy sau khi ông Comey bị sa thải", ông McCabe nói.

Ông Trump từng gây áp lực để Bộ Tư pháp có hành động với phó giám đốc FBI trước khi ông này nghỉ hưu theo chế độ. Hôm 30/1, ông McCabe tuyên bố sẽ về hưu vào cuối tháng 3 và đang trong thời gian nghỉ phép. Ông cho hay sẽ kháng cáo quyết định sa thải, do Bộ Tư pháp có thể từ chối trả lương hưu cho ông sau quyết định này.

VŨ PHONG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận