Thứ bảy, 20/07/2019 10:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Pho mát được tạo ra cùng âm nhạc sẽ làm thay đổi hương vị?

02/11/2018, 19:08 (GMT+7)

Khi tìm kiếm một tảng pho mát cheddar hay parmesan tuyệt hảo, các tín đồ pho mát có thể chưa bao giờ hỏi người bán về thể loại âm nhạc mà những miếng pho mát béo ngậy được "nghe" trong quá trình sản xuất.

 Sản phẩm pho mát được nghe nhạc thử nghiệm trong quá trình “ủ” dưới hầm nhà nghệ nhân Beat Wampfler

Đối với nhiều người, câu hỏi này có thể rất ngớ ngẩn. Tuy nhiên, một nghệ nhân làm pho mát của Thụy Sĩ đã bắt tay vào thử nghiệm để đánh giá ảnh hưởng của âm nhạc đối với Emmental - một trong những loại nổi tiếng nhất ở đất nước được mệnh danh là xứ sở của pho mát này.

Khi màn đêm buông xuống, bác sĩ thú y Beat Wampfler ở thị trấn Burgdorf, bên rìa vùng Emmental ở miền trung Thụy Sĩ, lại tạm quên đi những bận rộn thường ngày để khoác lên mình chiếc tạp dề và thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê đối với những miếng pho mát béo ngậy. Có thể nói, tình yêu của Wampfler đối với Emmental ngày một lớn dần theo năm tháng. Trong một góc của căn hầm rượu nhà mình, Wampfler bày 9 hộp gỗ hở với những bánh Emmental đặt bên trong cùng   nhiều chiếc loa nhỏ phát nhạc đặt ngay phía dưới.

Kể từ tháng 9 vừa qua, những miếng pho mát đã được tạo ra cùng với những kiệt tác âm nhạc của các huyền thoại, từ nhạc Rock Led Zeppelin cho đến nhạc Hip hop A Tribe Called Quest. Với dự án có tên "Pho mát âm thanh: Trải nghiệm giữa âm thanh và ẩm thực", Wampfler hy vọng sẽ chứng minh được ảnh hưởng của âm nhạc đối với đặc tính và thậm chí là hương vị của pho mát.

 Ông Beat Wampfler cảm nhận âm nhạc “thấm đẫm” trong từng thớ pho mát Emmental
 Căn hầm nhà Beat Wampfler không chỉ là nơi sản xuất pho mát mà còn là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật

Ông Wampfler cho biết các vi khuẩn lên men đóng vai trò then chốt trong việc làm nên hương vị của pho mát. Tuy nhiên, món ăn này còn phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ hoặc chất dinh dưỡng. Ngoài những yếu tố trên, âm thanh, sóng siêu âm hay âm nhạc cũng có thể có tác động vật lý đến hương vị của món ăn được nhiều người ưa chuộng này.

Ông Michael Harenberg, Giám đốc âm nhạc của Đại học Nghệ thuật ở Bern, thừa nhận dù ban đầu họ đã tỏ ra hoài nghi về thử nghiệm trên, song sau đó họ đã phát hiện ra một lĩnh vực được gọi là sonochemistry (ứng dụng sóng siêu âm vào phản ứng và quá trình hóa học), tập trung nghiên cứu những ảnh hưởng của sóng âm và tác động của âm thanh đối với các vật thể rắn. Do đó, họ đã quyết định giúp Wampfler thực hiện thí nghiệm. Những âm thanh mà loại pho mát tinh tế của Wampfler "thưởng thức" cũng bao gồm nhạc techno, hợp xướng hay bản opera “Cây sáo thần” trứ danh của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. Ông Harenberg nói: "Chúng tôi đang cố gắng tìm câu trả lời: rốt cuộc có điều gì có thể đo lường được không? Hoặc có thứ gì đó ảnh hưởng đến khẩu vị hay không?"

 Nghệ nhân Beat Wampfler (trái) và ông Michael Harenberg, Giám đốc âm nhạc của Đại học Nghệ thuật ở Bern, lựa chọn thể loại nhạc cho mẻ pho mát mới

Dự kiến, vào tháng 3/2019, các chuyên gia về pho mát sẽ nếm thử sản phẩm được làm ra trong thí nghiệm trên để thẩm định, đánh giá. Dù không chắc chắn liệu pho mát mình làm ra cùng với nhiều thể loại âm nhạc có ngon hơn hay không, song ông Wamfler hy vọng rằng "pho mát hip-hop sẽ tuyệt vời nhất".

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận