Thứ bảy, 23/06/2018 07:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng cảnh báo mối nguy ma túy tổng hợp

09/07/2013, 08:34 (GMT+7)

Sáu tháng qua, trên cả nước, lực lượng công an đã phát hiện, điều tra hơn 10.000 vụ, bắt hơn 15.000 đối tượng phạm tội liên quan ma túy.

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tổ chức sáng 8/7 tại Hà Nội, công tác phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm và lây nhiễm HIV/AIDS vẫn đang ở mức đáng báo động đỏ.

Các báo cáo cho biết, thời gian gần đây tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép đang rộ lên đáng kể. Việt Nam nằm trong khu vực Tam giác vàng, nơi tình trạng vận chuyển, tiêu thụ ma túy diễn ra với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi qua khu vực biên giới. Điển hình như trong 6 tháng vừa qua, tội phạm về ma túy có xu hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng. Lực lượng công an đã phát hiện, điều tra hơn 10.000 vụ, bắt hơn 15.000 đối tượng phạm tội ma túy.

Trước thực trạng này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Hiện nay, ma túy, mại dâm và HIV/AIDS vẫn là những vấn đề nóng bỏng, phức tạp và được dư luận xã hội rất quan tâm. Vì vậy, Việt Nam không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác mà phải tỉnh táo, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Để hạn chế những vấn đề "nóng" trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các lực lượng công an, quân đội, biên phòng, cảnh sát biển, an ninh hàng không cần xây dựng chương trình cụ thể, tổ chức truy quét, phát hiện và điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

“Đặc biệt, Việt Nam không chỉ có nguồn cung về ma túy lớn và cầu cũng rất cao, nhất là việc buôn bán và sử dụng ma túy tổng hợp – loại ma túy mới xuất hiện, rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng buôn bán và sử dụng. Chưa năm nào, chưa sáu tháng đầu năm nào chúng ta bắt được số vụ lớn như 6 tháng vừa qua,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Về công tác phòng chống mại dâm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, các hình thức mại dâm, nhất là mại dâm đồng giới đang gia tăng. Tại nhiều nơi, tình trạng trên hoành hành trắng trợn trong khi đó cấp ủy chính quyền, công an chưa vào cuộc mạnh. Thêm vào đó, một số địa phương có hiện tượng buông lỏng quản lý, kể cả nông thôn và một số quận huyện nội thành. Đây là một nguyên nhân của tình trạng lây nhiễm HIV mạnh tại Việt Nam, nhất là việc lây nhiễm qua đường ma túy và mại dâm.

Theo Phó Thủ tướng, các vấn đề trên cần được cả hệ thống chính trị vào cuộc, có nhiều biện pháp cụ thể sáng tạo, nâng cao vai trò đứng đầu của người chịu trách nhiệm trong từng lĩnh vực, từng địa bàn để khắc phục yếu kém và không nói chung chung; tăng cường, kiểm tra địa phương trọng điểm, địa bàn công khai kết quả kiểm tra; huy động mọi nguồn lực và sử dụng có hiệu quả kinh phí, công khai minh bạch, huy động nguồn lực xã hội, chủ động xin tài trợ quốc tế; tuyên truyền để người dân hiểu được những tác hại của ma túy, mại dâm và HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội khẩn trương trình Thủ tướng chính phủ đề án cai nghiện ma túy, hỗ trợ các địa phương xây dựng chương trình cai nghiện, tạo điều kiện cho người nghiện hòa nhập cộng đồng. Hai bộ trên cần đẩy mạnh các hoạt động thông tin giáo dục tuyên tuyền về HIV/AIDS, nhất là chú trọng đến các khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

Về công tác phòng chống, Phó Thủ tướng chỉ rõ, nơi nào để hoạt động mại dâm tồn tại thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Bên cạnh đó, Bộ Công an cần tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm phức tạp, mở các đợt cao điểm tấn công nhằm trấn áp tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm...

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trong 6 tháng qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam có xu hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có vụ lên đến hàng trăm bánh heroin. Trên cả nước, lực lượng công an đã phát hiện, điều tra hơn 10.000 vụ, bắt hơn 15.000 đối tượng phạm tội ma túy - tăng 56 vụ và hơn 500 đối tượng phạm tội so với cùng kỳ năm ngoái.

Về công tác phòng chống HIV/AIDS, trong 5 tháng đầu năm, trên cả nước, qua xét nghiệm ngành y tế đã phát hiện mới gần 4.400 trường hợp nhiễm HIV, hơn 2.000 trường hợp AIDS và hơn 700 người tử vong do AIDS.

Báo cáo về công tác phòng, chống mại dâm, đại diện Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho hay, theo báo cáo của hơn 30 tỉnh, thành phố, Đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm và các ngành chức năng đã thanh kiểm tra hơn 5.100 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm và phát hiện hơn 800 cơ sở vi phạm. Lực lượng chức năng đã xử lý bằng hình thức cảnh cáo nhắc nhở 564 cơ sở, phạt tiền 727 cơ sở với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng, đình chỉ kinh doanh và thu hồi giấy phép đối với 28 cơ sở.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận