Thứ năm, 21/06/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó thủ tướng chỉ đạo xem xét vụ 'Liệu có thêm hai ông Chấn?'

04/05/2016, 06:30 (GMT+7)

Hai "hung thủ", một bị kết án chung thân, một lãnh 15 năm tù. Nhưng điều lạ lùng là, suốt 23 năm sau đó bố của nạn nhân liên tục lặn lội khắp nơi để kêu oan cho "hung thủ", với các bằng chứng chứng minh họ không có mặt tại hiện trường lúc xảy ra vụ án.

Vụ án “giết người” xảy ra tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) ngày 29/11/1992, khiến anh Trần Văn Việt bị chết và 21 người khác bị thương, đã được đưa ra xét xử trong năm 1994. 

Trong đó bị cáo Trần Văn Vót bị hai cấp tòa sơ, phúc thẩm tuyên án tù chung thân về tội “giết người”, bị cáo Trần Ngọc Thanh bị hai cấp tòa tuyên án 15 năm tù cũng vì tội danh trên.

Hiện tại, Trần Ngọc Thanh đã chấp hành xong bản án. Còn Trần Văn Vót vẫn đang chấp hành án tại trại giam Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), đến nay đã là 23 năm (tính từ ngày bị bắt tạm giam).

Trong suốt 23 năm đó, bố của nạn nhân Trần Văn Việt là cụ Trần Anh Điền vẫn lặn lội khắp nơi kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh, với chứng cứ là ngày 29/11/1992, Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh không có mặt tại nơi xảy ra vụ án.

Chị Trần Thị Sang, hàng xóm nhà Trần Văn Vót, khẳng định: "Chiều ngày 29/11/1992, anh Vót ngồi chơi với chồng tôi ở nhà tôi. Nghe tiếng nổ ngoài bãi, anh Vót mới chạy ra”  

Năm 2015, nhận thấy vụ án trên có một số dấu hiệu oan sai, Báo NNVN đã có loạt bài điều tra “Liệu có thêm hai “ông Chấn” ở Hà Nam?”. Sau loạt bài trên, ngày 12/6/2015 và ngày 19/6/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (lúc đó còn đương chức) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (lúc đó còn đương chức) đã có văn bản gửi ông Chánh án TANDTC và ông Viện trưởng VKSNDTC, yêu cầu xem xét lại vụ án.

Ngày 23/4/2016, Văn phòng Chính phủ lại có công văn số 2774/VPCP-VI, do Phó chủ nhiệm văn phòng Kiều Đình Thụ ký, gửi ông Bộ trưởng Bộ Công an, ông Chánh án TANDTC và ông Viện trưởng VKSNDTC, thông báo ý kiến của ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu 3 cơ quan nói trên cùng liên ngành xem xét lại vụ án.

Công văn số 2774/VPCP-VI nêu rõ: “Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận được thư của Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Lân Dũng, kèm theo bài báo của PV Vũ Hữu Sự (Báo Nông nghiệp Việt Nam) liên quan đến việc xét xử bị cáo Trần Văn Vót (năm 1994) về tội “giết người” có dấu hiệu oan sai, không khách quan (sao gửi kèm theo).

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị liên ngành xem xét, cho xác minh lại các vấn đề Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Lân Dũng và báo chí đã nêu để có kết luận sớm về vụ án này, trả lời Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Lân Dũng và công luận đúng pháp luật. Nếu thực sự có oan sai thì phải giám đốc thẩm lại vụ án để giải oan cho người vô tội”.

Công văn của Văn phòng Chính phủ

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận