Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phó Thủ tướng dự kỷ niệm 60 năm truyền thống ngành Thủy sản

Chủ Nhật 31/03/2019 , 21:21 (GMT+7)

Tại Quảng Ninh, tối 31/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2019) và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Thủy sản.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm các làng cá và bà con ngư dân ở các đảo Tuần Châu, Cát Bà. Tại đây, Bác đã căn dặn “Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”. Lời dạy của Bác thể hiện tư tưởng lớn về tiềm năng phát triển của kinh tế biển và khơi dậy ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thể theo nguyện vọng của ngành Thủy sản và đông đảo bà con ngư dân, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 1/4 hàng năm chính thức là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam tại Quyết định số 173-TTg ngày 18/3/1995.

Bộ trưởng: Ngành Thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn

“Với truyền thống lâu đời và bằng sự bền bỉ phấn đấu không ngừng, toàn thể cán bộ, ngư dân, người lao động trong ngành thủy sản đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển ngành Thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối nông, lâm, ngư nghiệp và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước; cải thiện rõ rệt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bà con ngư dân, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc”, Bộ trưởng nói.

Trong giai đoạn 1995 đến nay, với Quyết định 393/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khai thác hải sản xa bờ được quan tâm phát triển, đã góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hạ tầng nghề cá được quan tâm đầu tư (trọng tâm là 10 cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão).

Ngành Thủy sản ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng; thị trường xuất khẩu thủy sản quốc tế được mở rộng với sự ra đời, hoạt động hiệu quả của Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Luật Thủy sản năm 2003, Luật Thủy sản năm 2017 được Quốc hội ban hành và các văn bản quy phạm pháp luật khác là cơ sở pháp lý để ngành Thủy sản tiếp tục phát triển mạnh, duy trì nhịp độ tăng trưởng cao; đánh dấu việc đổi mới tư duy quản lý ngành từ nghề cá nhân dân sang nghề cá hiện đại, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và đáp ứng yêu cầu hội hập quốc tế.

Ngành Thủy sản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Phát triển thủy sản Việt Nam; Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản; Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020; Quy hoạch phát triển chế biến thủy sản toàn quốc.

Năm 2007, Bộ Thủy sản hợp nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tháng 01/2010, Thủ tướng Chính phủ quyết định Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tháng 3/2013 lực lượng Kiểm ngư được thành lập.

“Với những căn cứ pháp lý và những dấu mốc son vừa nêu, sau 60 năm phát triển, Ngành Thủy sản đã có những bứt phá vượt bậc. Sản lượng thủy sản năm 2018 đạt hơn 7,4 triệu tấn, gấp 5,6 lần so với năm 1995. Sản phẩm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 170 thị trường; kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 1999 lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ USD thì năm 2018 đã đạt trên 9 tỷ USD, đưa Việt Nam vào vị trí các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới”, Bộ trưởng khẳng định.

Năm 2007, Ngành Thủy sản vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản lần này, Tổng cục Thủy sản được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất .

Chúc mừng những thành tựu mà ngành Thủy sản đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Việt Nam là quốc gia ven biển có vùng đặc quyền kinh tế trên 1 triệu km2, với đường bờ biển dài hơn 3.260km cùng khoảng 4.000 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Là một trong những quốc gia ven biển có vị trí chiến lược ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, biển Việt Nam đóng một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với an ninh quốc gia, khu vực mà còn sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, cung cấp sinh kế cho hàng triệu người từ ngàn xưa đến tận ngày nay và tới cả mai sau. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng thành tựu của ngành Thủy sản

Khai thác biển cho phát triển kinh tế là một cách làm đầy hứa hẹn, mang tính chiến lược và được đánh giá là đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Trong bối cảnh Hội nhập Kinh tế quốc tế, ngành Thủy sản luôn được Đảng, Chính phủ coi là ngành sản xuất chiến lược, được chú trọng quan tâm phát triển với các Nghị quyết quan trọng như Nghị quyết số 09 của BCH TW Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và gần đây là Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII thông qua.

Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, ngành Thủy sản cần tiếp tục tăng cường quản lý, thống nhất tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển tự nhiên; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đẩy mạnh đầu tư vào bảo tồn và phát triển giá trị đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển; bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái từ đất liền ra biển. Gắn bảo vệ môi trường biển với phòng ngừa, ngăn chặn ô nhiễm, sự cố môi trường, tăng cường hợp tác khu vực và toàn cầu.

“Cần lấy khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao làm nhân tố đột phá. Ưu tiên đầu tư ngân sách nhà nước cho công tác nghiên cứu, điều tra cơ bản, đào tạo nguồn nhân lực về biển; kết hợp huy động các nguồn lực trong và ngoài nước. Chủ động, nâng cao hiệu quả hội nhập, hợp tác quốc tế, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược hàng đầu thế giới có công nghệ nguồn, trình độ quản lý tiên tiến trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Thủy sản

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Thủy sản.

Quảng Bình: Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Quảng Bình: Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thủy sản 05/06/2020 - 15:06

Chi cục Thủy sản Quảng Bình và các huyện, thị xã trong tỉnh đã tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Hội thảo mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí

Hội thảo mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí

Nuôi trồng 05/06/2020 - 08:34

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học thuộc dự án lúa, tôm theo cánh đồng lớn tại tỉnh Kiên Giang năm 2019.

Nuôi cá tầm Nga lấy trứng trên độ cao gần 1.000m

Nuôi cá tầm Nga lấy trứng trên độ cao gần 1.000m

Nuôi trồng 04/06/2020 - 08:47

Với độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển, quanh năm có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt là nơi sống tốt của đàn cá tầm Nga được nuôi để lấy trứng.

Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Nuôi trồng 04/06/2020 - 08:39

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Xuyên nói riêng đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.

Kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thủy sản 03/06/2020 - 14:02

Bộ NN-PTNT vừa có quyết định số 1802 ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa kỳ”.

Các vùng nuôi tôm Thanh Hóa sử dụng chế phẩm sinh học

Các vùng nuôi tôm Thanh Hóa sử dụng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 03/06/2020 - 13:51

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân các huyện vùng biển Thanh Hóa.

Cả xóm cất nhà tường nhờ nuôi tôm quảng canh

Cả xóm cất nhà tường nhờ nuôi tôm quảng canh

Nuôi trồng 02/06/2020 - 10:23

Nuôi tôm quảng canh cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới nên đạt năng suất khá cao, từ đó giúp nhiều người vươn lên làm giàu.

Chuỗi giống 3 cấp và dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra

Chuỗi giống 3 cấp và dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra

Nuôi trồng 02/06/2020 - 09:54

Chuỗi giống cá tra 3 cấp và nuôi công nghệ cao được An Giang kiên trì triển khai các năm qua.

IUU tại Bình Định: Siết chặt!

IUU tại Bình Định: Siết chặt!

Thủy sản 02/06/2020 - 08:10

Chạy nước rút khắc phục “thẻ vàng” IUU, ngoài kiên quyết ngăn chặn tàu cá đánh bắt vi phạm vùng biển ngoài, Bình Định còn nỗ lực đáp ứng các khuyến nghị khác của EC.

Tìm mọi cách để ngư dân an tâm vươn khơi

Tìm mọi cách để ngư dân an tâm vươn khơi

Thủy sản 01/06/2020 - 13:19

Quảng Bình đã có nhiều động tác để sớm gỡ “thẻ vàng” EC. Qua đó, tích cực hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển.

Nuôi tôm 2 giai đoạn vượt qua nắng hạn kéo dài

Nuôi tôm 2 giai đoạn vượt qua nắng hạn kéo dài

Thủy sản 01/06/2020 - 09:55

Mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn luân canh trồng lúa quản lý cộng đồng, giúp con tôm phát triển tốt cả trong điều kiện nắng hạn, mặn tăng cao.

Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Nuôi trồng 30/05/2020 - 08:08

Thời tiết ngày nắng nóng, oi bức, thỉnh thoảng chiều tối và đêm có mưa dông rất bất lợi trong việc nuôi tôm hùm...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Xuyên nói riêng đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Hiện nay, nhiều mặt hàng thủy hải sản khai thác của tỉnh Nam Định như cá thu đao, mực… đã được lên kế hoạch xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.