Thứ bảy, 16/02/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chống lũ ở An Giang

04/10/2011, 10:08 (GMT+7)

Ngày 3/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới An Giang trực tiếp kiểm tra và đôn đốc công tác phòng chống lũ.

Phó Thủ tướng lưu ý các cơ quan Trung ương hỗ trợ An Giang tính toán kỹ về áp lực lũ, lưu lượng nước lên các con đê, đập để giúp có phương án ứng phó kịp thời, phù hợp. Hiện An Giang là tỉnh có sản lượng lúa lớn nhất cả nước và cũng là địa phương có diện tích lúa vụ 3 đang bị cơn lũ lịch sử đe dọa gây thiệt hại lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 Từ  Long Xuyên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác Chính phủ đã xuống thuyền đi dọc gần 100km trên tuyến sông Hậu hướng về tỉnh lộ 957 huyện An Phú, khảo sát 2 đập Tha La và Trà Sư. Đoàn đã khảo sát những điểm sạt lở kênh 7 và kênh 11 ở xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú. Đây là đoạn kênh có mặt đê thấp đang mấp mé mặt nước, nhiều điểm bị vỡ trong những ngày qua, gây úng ngập hơn 1.500 ha lúa và có nguy cơ gây thiệt hại cho hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp khác.

Tại An Giang, mưa lũ đã làm 4 người chết, gây sạt lở 14.000 m3 bờ sông, kênh, làm ngập hơn 14.000 căn nhà, 3.883 ha lúa ngập trắng, đe dọa nghiêm trọng 30.000 ha khác. Hiện nay suốt chiều dài các đoạn đê xung yếu, tỉnh phải triển khai lực lượng quân dân kết hợp, sử dụng các loại phương tiện, vật tư để trực canh và gia cố bờ, đê. Theo báo cáo nhanh, tổng cổng đã có 46.173 lượt người tham gia gia cố 396 km đê, đập tạm, cống bọng,…

Trực tiếp tới các điểm đê xung yếu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Chính phủ cũng như các cấp, các ngành trong cả nước sẽ hỗ trợ người dân Tây Nam Bộ sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống.

Đối với công tác gia cố, bảo vệ đê, Phó Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng, chính quyền địa phương tiếp tục tinh thần cảnh giác cao, chủ động các nguồn lực để hạn chế thấp nhất các điểm hư hại hoặc vỡ, bảo vệ lúa màu, tài sản tính mạng người dân. Chính phủ sẽ sớm có các biện pháp hỗ trợ để An Giang nâng cao hơn nữa khả năng chống chọi với mưa lũ.

Chiều qua, làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, các lực lượng quân đội, công an và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các lực lượng Quân khu 9, Trung đoàn 2 Bộ Công an, các tổ chức và nhân dân tỉnh An Giang trong việc chủ động, đoàn kết ứng phó có hiệu quả với cơn lũ lịch sử trong gần 10 năm qua ở Tây Nam Bộ.

Nhận định lũ vẫn còn dao động ở mức cao và kéo dài trong nhiều ngày tới, Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền, nhân dân cảnh giác, gia cố các tuyến đê, đấp, cống bọng, đồng thời chú ý bảo vệ các tuyến đê chưa bị ngập. Tiếp tục tuyên truyền trong dân, sơ tán các điểm dân cư ở nơi xung yếu, dễ bị sạt lở, thành lập các điểm giữ trẻ, đưa rước học sinh đến trường, cố gắng không để xảy ra thiệt hại thêm về người.

PV- ĐS (TỔNG HỢP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận