Thứ hai, 25/06/2018 10:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Ưu tiên vốn cho dự án Luồng tàu lớn vào sông Hậu

13/07/2011, 10:34 (GMT+7)

Ngày 12/7, Phó Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính đã đến kiểm tra tình hình thực hiện 2 dự án: Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu và Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến nay dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư . Về gói thầu thi công nạo vét kênh tắt và công trình bảo vệ bờ đoạn Km 0-650 đến km 3+ 628 đã nạo vét được trên 5.678.000 mét khối, đạt 87 % khối lượng, kè bảo vệ bờ đã hoàn thiện các phân đoạn chuẩn bị triển khai thi công. Các công trình phụ trợ cũng đã hoàn thành việc xây dựng bến tạm, bãi chứa vật liệu, đắp đê bao khu chứa đất.

Về dự án xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải, đến nay cũng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thuộc dự án cơ sở hạ tầng như: hoàn thành đường giao thông vào công trường , đường điện, cấp nước cho thi công công trình. Riêng về dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải I, có công suất 1200 MW gồm 2 tổ máy (2x600 MW) do nhà thầu Dongfang Electric Corporation (DEC) trúng thầu đến nay đang thi công xử lý nền đạt gần 18/40,03 ha tại khu vực nhà máy chính, khu vực lò than, khu thiết bị phụ trợ, dự kiến sẽ hoàn thành công tác xử lý nền vào tháng 8/2012, đảm bảo theo tiến độ. Nhà thầu cũng đã xây dựng rào tôn chắn cát bay vào nhà dân và cam kết hoàn thành vào ngày 15/7. Khó khăn trong tiến độ xây dựng 2 dự án hiện nay là chưa có nguồn vốn 30 tỷ đồng để bố trí cho dự án xây dựng 4 khu tái định cư để bố trí cho hơn 1000 hộ dân đã di dời nhượng mặt bằng cho 2 dự án.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác phối hợp giữa các Bộ, nhà thầu và tỉnh Trà Vinh đã làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng để 2 dự án được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Về dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Giao thông vận tải cần tập trung ưu tiên vốn cho dự án thi công nạo vét luồng để đảm bảo hoàn thành đúng thời gian. Riêng về dự án xây dựng đê chắn sóng biển của dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu,đê chắn sóng biển của dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải, Bộ Giao thông vận tải và Tập đoàn Điện Lực Việt Nam cần phải xây phương án phối hợp thi công đồng bộ để đạt được lợi ích kinh tế tốt nhất. Về nguồn vốn xây dựng các khu tái định cư, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính tìm nguồn vốn bố trí và trình Thủ tướng Chính phủ để di dời nhà cửa giúp người dân an cư, ổn định cuộc sống.

HỒNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận