| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 20/04/2021 - 01:19

Thời sự

Phó Thủ tướng: Không để cháy rừng lan đến các khu vực có đông dân cư

Thứ Hai 01/07/2019 - 18:04

Ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã kiểm tra, chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hà Công Tuấn báo cáo Phó Thủ tướng về tình hình cháy rừng do nắng nóng gay gắt hơn một tháng qua.

Cùng đi với Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Thường trực Bộ NN - PTNT Hà Công Tuấn, lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi đi thực địa khu vực rừng sản xuất vừa bị cháy hôm qua tại xã Trường Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các lực lượng tiếp tục dập lửa dứt điểm, không để lửa cháy âm ỉ, bùng phát lại trong hôm nay; đề phòng lửa lan sang khu vực có đường dây điện 500 kV cách vị trí cháy khoảng 500m.

Phó Thủ tướng cho rằng, dù tất cả các điểm xảy ra cháy trên địa bàn Hà Tĩnh đã được khống chế, song thời gian tới, thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp, Hà Tĩnh cần tiếp tục tập trung cao, nhất là duy trì các lực lượng lượng “chốt” tại cửa rừng, các vị trí đã bị cháy để ngăn lửa bùng phát trở lại.

Ngoài ra, rà soát các diện tích rừng có nguy cơ cháy cao để chủ động các biện pháp phòng chống, nhất là thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, trong đó chính quyền sẽ đảm nhiệm vai trò chỉ huy, đảm bảo tính hiệu quả, thông suốt trong quá trình phòng cháy chữa cháy.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh tiếp tục nâng cao cảnh giác trong PCCCR, không để các đám cháy bùng phát trở lại.

“Quá trình phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, lực lượng phòng cháy chữa cháy; tập trung làm các đường băng cản lửa, không để cháy lan đến các khu vực có đông dân cư, cơ sở năng lượng, đường điện, trạm biến áp; nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các hộ sống gần rừng về công tác PCCCR...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các diện tích rừng đã bị cháy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh sớm rà soát, đánh giá hiện trạng để có giải pháp phục hồi sinh kế, lên kế hoạch trồng lại rừng, tránh để đất trống, đồi trọc, gây nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ.

Được biết, đến 12h30 trưa nay vụ cháy rừng ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh, đang được gần 400 người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

"Điểm cháy ở xã Trường Sơn nằm trên triền núi cao, không thể dùng máy bơm và vận chuyển nước lên được, nên chỉ còn cách dùng cành cây và máy thổi để khoanh vùng, dập lửa", một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nói.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/pho-thu-tuong-khong-de-chay-rung-lan-den-cac-khu-vuc-co-dong-dan-cu-d245987.html