Thứ hai, 17/12/2018 11:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ

06/04/2012, 10:26 (GMT+7)

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Bùi Bá Bổng cùng đoàn tháp tùng Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bùi Bá Bổng làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Sharad Panwar

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm trở thành đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ, ngày 29-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Sharad Pawar. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Bùi Bá Bổng cùng đoàn tháp tùng Phó Thủ tướng.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Ấn Độ đã giúp đỡ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, trong đó hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ đã được đào tạo với nhiều chuyên ngành nông nghiệp tại Ấn Độ trong thời gian qua, đặc biệt, Ấn Độ đã trợ giúp nông nghiệp Việt Nam ngay sau khi đất nước được giải phóng mà điển hình là tham gia thành lập và xây dựng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long. Sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả của Ấn Độ đã đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững nông nghiệp của Việt Nam. Hiện nay, nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam đang được Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ để học tập trong các lĩnh vực về nông nghiệp tại Ấn Độ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng S. Panwar với trọng trách của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ sinh học, ứng dụng viễn thám trong nông nghiệp, hợp tác tạo giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là giống chịu hạn và chịu mặn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan của hai nước phối hợp để thực hiện hiệu quả kế hoạch hợp tác đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Hội đồng khoa học Ấn Độ ký kết ngày 12 tháng 10 năm 2011 tại New Delhi nhân chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Bộ trưởng Sharad Pawar vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng và đoàn công tác. Bộ trưởng đánh giá cao về thành tựu của nông nghiệp Việt Nam và coi đó là kinh nghiệm quý báu cho các nước đang phát triển tham khảo trong đảm bảo an ninh lương thực và giảm đói nghèo. Bộ trưởng S. Panwar cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác nghiên cứu những vấn đề mà Phó Thủ tướng nêu. Bộ trưởng cũng cho rằng Việt Nam có nhiều kinh nghiệm tốt mà Ấn Độ có thể học tập như hệ thống chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến nông dân, phát triển thủy sản.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đã chuyển lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát mời Bộ trưởng S. Panwar sang thăm Việt Nam. Bộ trưởng S.Panwar vui vẻ nhận lời và dự kiến sẽ đến Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

TRIỆU VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận