| Hotline: 0983.970.780

Phó thủ tướng Triều Tiên có thể bị xử tử vì bất kính với Kim Jong-un

Thứ Tư 31/08/2016 , 20:19 (GMT+7)

Hàn Quốc cho rằng phó thủ tướng Triều Tiên có thể bị xử tử vì "tỏ thái độ bất kính" trong cuộc họp do ông Kim Jong-un chủ trì.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về việc Triều Tiên xử tử phó thủ tướng Kim Yong-jin. Ảnh: AP.
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ xử tử và phát hình tư liệu phó thủ tướng Kim Yong-jin (khoanh tròn) trong một cuộc họp cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (hàng trên). Ảnh: AP.

 

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee hôm nay nói Triều Tiên đã xử tử phó thủ tướng phụ trách giáo dục Kim Yong-jin vì bất kính với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim bị cho là có "tư thế ngồi xấu" trong một phiên họp quốc hội Triều Tiên và sau đó đã thừa nhận các tội danh khác khi bị thẩm vấn. 

Tờ JoongAng Ilbo, báo có số lượng phát hành lớn ở Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong-jin ngủ gật trong phiên họp do ông Kim Jong-un chủ trì.Một quan chức Hàn Quốc giấu tên tiết lộ Triều Tiên đã xử bắn ông Kim Yong-jin với các tội danh "chống đảng, quấy phá, phản cách mạng". 

Giáo sư Yang Moo-jin, chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên cho rằng có thể biết thực hư về thông tin xử tử bằng cách theo dõi danh sách các quan chức tham dự lễ kỷ niệm quốc khánh Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/9 tới.

Truyền thông Hàn Quốc từng đưa tin sai về việc tướng Ri Yong-gil, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị xử tử. Tại đại hội đảng Lao Động Triều Tiên hồi tháng 5, ông Ri Yong-gil không chỉ xuất hiện mà còn được bổ nhiệm vào ba chức vụ mới.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin Bình Nhưỡng có "biện pháp giáo dục lại" hai quan chức cấp cao khác vào tháng 7 vì "kiêu ngạo" và "lạm dụng quyền lực". Một trong số đó là Kim Yong-chol, 71 tuổi, lãnh đạo Mặt trận dân chủ thống nhất Triều Tiên. 

Ông Kim Yong-chol từng bị Seoul cáo buộc là người phụ trách các hoạt động gián điệp và chủ mưu trong các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hàn Quốc. Ông cũng bị quy trách nhiệm trong vụ tàu chiến của Hàn Quốc bị đánh chìm ở vùng biển Hoàng Hải năm 2010.

Quan chức Hàn Quốc cho rằng ông Kim Yong-chol có thể được khôi phục vị trí trong tháng này và có thể chứng tỏ lòng trung thành "bằng các hành vi khiêu khích nhằm vào miền nam".

VnExpress

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Người giàu thứ ba hành tinh, tỷ phú Bill Gates hiện sở hữu nhiều vùng đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, mặc dù kế hoạch canh tác của ông vẫn còn là bí mật.