Thứ ba, 12/11/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Xử nghiêm vi phạm của khu HH Linh Đàm

05/06/2019, 09:57 (GMT+7)

Sáng nay, giải trình trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đưa ra nhiều giải pháp để xử lý hiện tượng quy hoạch tùy tiện, tràn lan; quy hoạch treo, vi phạm trật tự xây dựng tại các khu đô thị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thừa nhận cử tri rất bức xúc về việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, chạy theo nhà đầu tư (như nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng, giảm không gian công cộng)... trong thời gian vừa qua.

Từ đó dẫn đến tăng dân cư trong khu đô thị, tăng áp lực lên hạ tầng giao thông, gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, an toàn cho người dân trong khu đô thị.

Về biện pháp khắc phục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cùng các địa phương cho thanh tra, kiểm tra, rà soát lại tất cả các quy hoạch điều chỉnh.

Từ đó xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh nhưng vi phạm về quy chuẩn và tiêu chuẩn quy hoạch. Đồng thời, cho dừng các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy hoạch.

Tổ hợp 12 tòa chung cư HH cao từ 36 - 41 tầng ở khu đô thị Linh Đàm nổi tiếng với mật độ dân số cao, xây san sát.

“Đối với các quy hoạch chưa thực hiện, đang thực hiện, cần có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong điều chỉnh quy hoạch không đúng quy chuẩn”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với các khu vực có quy hoạch treo, dự án treo, đất bỏ hoang, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, vấn đề này đã ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch. Đồng thời, kiên quyết thu hồi 

“Chẳng hạn người dân muốn đầu tư xây dựng, muốn làm nhà, sửa chữa nhà, sản xuất thì không thể làm được vì vướng quy hoạch. Nhưng khi họ muốn  chuyển đi nơi khác thì nhà nước không có tiền để giải phóng mặt bằng, vì chúng ta chưa thực hiện các dự án đầu tư ở đây. Từ đó làm lãng phí nguồn lực, làm giảm hiệu quả sử dụng đất đai, gây lãng phí nguồn lực và bức xúc trong dự luận xã hội”, ông Dũng nói.

Về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Phó Thủ tướng cho biết: “Tại dự án số 8B Lê Trực, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều lần chỉ đạo, và tôi đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Hà Nội để xử lý dứt điểm vụ việc này”.

Cùng với đó, ông cũng đề nghị UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu nhà ở HH Linh Đàm theo đúng quy định của pháp luật.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận