Thứ năm, 19/09/2019 02:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Tôi rất ngại nói nhiều về 4.0"

06/06/2019, 10:12 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Trong xếp loại đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới về các tiêu chí trong lĩnh vực du lịch, chúng ta có những tiêu chí rất thấp, đặc biệt là tiêu chí bền vững môi trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng 6/6.

Trả lời đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) về phát triển du lịch 4.0 tại diễn đàn Quốc hội vào sáng nay (6/6), ông Vũ Đức Đam thẳng thắn: “Tôi rất ngại khi nói nhiều về 4.0”.

Bởi theo ông, vấn đề này cả thế giới đều làm, nôm na là chúng ta phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để phát triển mọi ngành, mọi lĩnh vực.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lập một đề án về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Trong thời gian qua, chúng ta đã làm được khá nhiều việc. Ví dụ như chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ vào Quốc hội”, ông Đam nói.

Theo đó, tất cả các ý kiến lập tức được phần mềm ứng dụng đưa sang văn bản, các dịch vụ đó do các công ty dịch vụ thông tin cung cấp, nhưng đằng sau đó là cả một chương trình mà Chính phủ đang chỉ đạo làm.

Rác thải là mối lo lớn sau mỗi kỳ nghỉ lễ tại khu du lịch biển.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đang xây dựng cơ sở hạ tầng mà ở đó mọi người dân đều có thể giới thiệu các sản phẩm du lịch, địa điểm du lịch trên mạng internet.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Khoa học công nghệ đã lặng lẽ phát triển các loại hình thanh toán qua điện thoại di động.

“Nhờ đó, việc thanh toán qua điện thoại di động của Việt Nam 6 tháng gần đây tăng rất nhanh, thậm chí nhanh nhất trong khu vực Asean. Quý 1 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Chính phủ là tổng số giao dịch thanh toán thông qua điện thoại di động của Việt Nam tăng 97%  về số giao dịch”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Ngành du lịch cũng đã bắt đầu các chương trình để tiến hành số hóa các di sản (như các bảo vật quốc gia, các vật phẩm rất quý để bảo tồn bảo tàng). Bên cạnh đó, ông Đam cũng chia sẻ, "chúng ta cũng bắt đầu nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý tiếng nói, để tới đây khắc phục tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch biết tiếng hiếm, dịch tự động và chúng ta cung làm nhiều thứ khác".

Nói thêm về ngành du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Trong xếp hạng Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có những tiêu chí về du lịch chúng ta đứng ở thứ hạng rất thấp.

Trong đó thấp nhất là tiêu chí bền vững về môi trường (xếp hạng thứ 128) trên thế giới. Trong tiêu chí chung bền vững về môi trường, có rất nhiều vấn đề từ nước thải, bụi, độ che phủ của rừng, bảo vệ đa dạng sinh học. Và chúng tôi mong muốn chúng ta phải cải thiện các điểm chúng ta đang yếu, trong đó có vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh.

Theo Phó Thủ tướng, gần đây, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất nhiều liên quan đến sử dụng túi ni lon, xử lý rác sinh hoạt. Và phải làm sao để mỗi người dân tham gia góp phần xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện.

“Rất nhiều đại biểu nói rằng, làm sao để khách du lịch quay lại Việt Nam nhiều hơn. Điều đó rất đúng. Nhưng chúng ta cũng đừng quên trên thế giới có 7 tỷ người, và những người có tiềm năng đi du lịch cũng mấy tỷ người. Nếu chúng ta làm ra các sản phẩm mà một người đến một lần thì chúng ta cũng có thị trường lớn hơn rất nhiều”, ông Đam chia sẻ.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận