| Hotline: 0983.970.780

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cứ giảm 100 hộ nghèo thì có 18 hộ nghèo phát sinh

Thứ Năm 25/07/2019 , 10:50 (GMT+7)

Thông tin trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (sáng 25/7).

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình MTQG. Ảnh: Minh Phúc

5 tỉnh không giải ngân được vốn ngân sách trung ương

Theo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2019 đã bố trí và huy động được 378,236,5 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau để thực hiện 2 Chương trình MTQT xây dựng NTM và Giảm nghèo bền vững.

Một trong những kết quả nổi bật đạt được đến hết tháng 6/2019, đó là các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 được Quốc hội và Chính phủ giao đã hoàn thành và về đích sớm so với kế hoạch 18 tháng.

Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Chương trình MTQG họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2019. Ảnh: Minh Phúc

Cả nước đã có gần 4.500 xã (50,01%) đạt chuẩn NTM, tăng 620 xã so với cuối năm 2018.

Việc triển khai các chương trình, đề án đặc thù cũng đã đạt được một số kết quả nổi bật. Điển hình như 51 tỉnh, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt đề án, kế hoạch mỗi xã một sản phẩm (OCOP); 43 địa phương ban hành tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 15 địa phương ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu...

Bên cạnh đó, đã có hơn 60 xã và hơn 1.000 thôn bản đủ điều kiện để hoàn thành Chương trình 135.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình MTQT, việc thực hiện các Chương trình MTQG vẫn còn tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương (NSTW) 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 23% kế hoạch giao và không đầu đều giữa các địa phương.

Cá biệt có 5 địa phương là Cà Mau, Khánh Hòa, Hòa Bình, Quảng Ninh, Đắk Nông chưa giải ngân được nguồn vốn được giao và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10%.

Vẫn còn khoảng cách chênh lệch về kết quả thưc hiện xây dựng NTM giữa các vùng miền, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch về giàu nghèo, việc làm, tiếp cận thị trường và các dịch vụ cơ bản giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp.

Tốc độ giảm nghèo còn chậm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đây là giai đoạn nước rút để xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn cho hai Chương trình MTQG giai đoạn 5 năm tiếp theo.

“Tuy nhiên, ngay trong ngày hôm qua, chúng tôi làm việc ở miền Trung, có những tỉnh mới giải ngân nguồn vốn xây dựng NTM được 8% trong 6 tháng đầu năm 2019. Đây là bất cập rất lớn, bởi trong bối cảnh kinh phí đầu tư công rất ít, trung ương phải phân bổ rất vất vả, nhưng địa phương lại không giải ngân đúng tiến độ”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: "Cứ 100 hộ thoát nghèo thì có 18 hộ nghèo phát sinh mới". Ảnh: Minh Phúc

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương nằm ở đâu? Phải nói rõ tỉnh nào giải ngân vốn chậm để chấn chỉnh, không thể nêu chung chung”.

Bên cạnh đó, ông cũng thông tin, Kiểm toán Nhà nước vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng và Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện Các chương trình MTQG liên quan đến nhiều địa phương chưa thực hiện đúng quy định pháp luật về đầu tư công và giảm nghèo bền vững. Thứ hai là vướng mắc về nhân rộng mô hình giảm nghèo (cả nước mới chỉ xây dựng được 4 mô hình giảm nghèo), vậy xử lý vấn đề này như thế nào?

“Một trong những tồn tại rất lớn hiện nay trong công tác giảm nghèo, đó là số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn thoát khỏi tình trạng khó khăn rất thấp (chỉ có 42/292 xã). Và cứ 100 hộ thoát nghèo thì có 18 hộ nghèo phát sinh mới; chênh lệch giàu nghèo không được giảm mà thậm chí còn tăng lên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Trước câu hỏi của Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình MTQG: “Mục tiêu năm 2019 chấm dứt hộ nghèo có thành viên là người có công có hoàn thành được không?”, Theo đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mục tiêu này không thể thực hiện được, vì hiện nay số hộ nghèo có thành viên là người có công là 16.560. Chỉ có 10 tỉnh thực hiện xong. Dự kiến đến hết năm 2019, tổng số tỉnh không có hộ nghèo là người có công đạt khoảng 20 - 25 tỉnh.

Nguyên nhân là do nhiều tỉnh có số lượng hộ nghèo có thành viên là người có công lớn, ví dụ như hai tỉnh Nghệ An và Quảng Bình có trên 1.000 hộ/tỉnh. Cố gắng đến năm 2020 chúng ta mới thực hiện được mục tiêu này.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Bộ NN-PTNT trong những năm qua đã đề ra nhiều chính sách tốt để tháo gỡ khó khăn trong công tác giảm nghèo và xây dựng NTM (điển hình như việc xây dựng và triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP).

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng chủ động xây dựng khung Chương trình MTQG xây dựng NTM trong giai đoạn 5 năm tiếp theo (2021 - 2015) và dự kiến cuối năm nay sẽ trình dự thảo lên Thủ tướng Chính phủ.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.