Chủ nhật, 16/12/2018 07:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ tháp truyền hình bị bão quật đổ

07/11/2012, 09:28 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công văn yêu cầu UBND tỉnh Nam Định kiểm tra, báo cáo vụ việc lên Thủ tướng trước ngày 25/11/2012.

Trước nghi vấn của dư luận về việc tháp truyền hình tỉnh Nam Định bị bão số 8 quật đổ là do thiết kế không đúng chuẩn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công văn yêu cầu UBND tỉnh Nam Định kiểm tra, báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 25/11/2012.

Trước đó, tối ngày 28/10, cơn bão số 8 đã quét qua tỉnh Nam Định gây nhiều thiệt hại, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là việc tháp truyền hình tỉnh bị bão quật đổ, thiệt hại về tài sản khoảng gần 50 tỷ đồng.

Tháp truyền hình của Đài phát thanh truyền hình tỉnh Nam Định cao 180m. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2737-1995, tháp truyền hình phải chịu được bão cấp 15 với tốc độ gió 181 km/giờ. Thế nhưng trong hồ sơ mời thầu, Giám đốc Đài PTTH Nam Định đã hạ tiêu chuẩn, chỉ yêu cầu bên bán cung cấp tháp chịu được gió 120 km/giờ. Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng, chủ đầu tư phải phê duyệt nhiệm vụ thiết kế, các quy chuẩn và tiêu chuẩn phải theo quy định hiện hành, không được tự mình đưa ra.

Sau khi sự việc xảy ra, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) cũng đã cử người về để tìm hiểu nguyên nhân. Nhiều vi phạm liên quan đến việc xây dựng tháp truyền hình, từ khâu tư vấn, nhập thiết bị, giám sát... đang được làm rõ.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ tháp truyền hình bị bão số 8 quật đổ

Theo xác định ban đầu của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã xem tháp truyền hình là thiết bị chứ không phải là công trình xây dựng nên đã tổ chức đấu thầu mua sắm hàng hóa. Và Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định trong quá trình thực hiện đã đồng thuận với ý kiến chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ông Trần Anh Tú - Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Nam Định - lại khẳng định việc nhập khẩu thiết bị đã được thẩm định đầy đủ. Còn về thiết kế, do mua trọn gói từ Malaysia nên không có thiết kế kỹ thuật. Vào thời điểm tháp truyền hình hoàn thiện, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu và cùng khẳng định đây là công trình đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Ông Tú cũng cho biết thời điểm mua thiết bị năm 2006, người phụ trách đấu thầu mua sắm thiết bị là một phó giám đốc kỹ thuật của đài, nay đã nghỉ hưu.

Mới đây, Đài phát thanh truyền hình tỉnh Nam Định đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nam Định cho biết biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng ngày 20/6/2010 kết luận: Các bên trực tiếp nghiệm thu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả nghiệm thu. Thành phần nghiệm thu công trình tháp truyền hình gồm: Chủ đầu tư, tổ giám sát của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế: Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển công nghệ AIC; Tư vấn giám sát: Công ty TNHH MTV kiểm định an toàn và tư vấn xây dựng; Nhà thầu xây dựng: Công ty TNHH Nhà nước MTV Công trình Viettel.

Hiện sự việc đang được UBND tỉnh Nam Định triển khai làm rõ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

(Theo DT)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận