Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phong An nâng chuẩn các tiêu chí

Thứ Sáu 17/01/2020 , 13:10 (GMT+7)

Phong An đã và đang tập trung quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (NTM).

12-44-10_duong_lng_ngo_xom_rong_ri_thong_dep
Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, thoáng đẹp.

Xã Phong An, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đang hướng tới mục tiêu đô thị loại V, cho nên UBND xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào tại địa phương nhằm nâng chuẩn các tiêu chí về xây dựng NTM.

Bồ Điền là một trong những thôn đi đầu trong công tác hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn ở Phong An. Từ khi có chủ trương của Đảng ủy, UBND xã về nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, người dân nơi đây đã hiến đất, tài sản trên đất, không nhận đền bù để mở rộng đường giao thông từ 3m lên 6,5m.

Bà Phan Thị Gái, trú tại thôn Bồ Điền đã không ngần ngại đập tường rào dài 80m, hiến hơn 100m2 đất để mở rộng đường. Sau khi đập tường rào cũ, gia đình bà Gái đã phải bỏ ra số tiền gần 100 triệu đồng để xây dựng tường rào mới. Bà Gái cho biết, được sự vận động của các cấp ủy, chính quyền, bà hiểu được lợi ích khi mở đường. Hơn nữa, bà con nhân dân ở đây đều như vậy nên làm theo.

Tương tự, gia đình bà Trần Thị Liễu đã hiến 75m2 đất, phá dỡ hàng rào và 15 cây thanh long để mở rộng đường lên 6,5m. Theo bà Liễu, 15 cây thanh long của bà cho 1 năm 3 lứa, mỗi lứa gia đình thu hoạch từ 2 đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền, vận động của các cấp ủy, chính quyền, nên dù tiếc cũng phải phá bỏ để mở rộng đường.

Sau khi đạt chuẩn NTM từ năm 2015, Chi bộ thôn Bồ Điền đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào chung của thôn, của xã, hướng tới xây dựng Phong An trở thành đô thị loại V.

Trong đó, chú trọng đến phát triển hạ tầng về đường giao thông. Riêng năm 2019, chi bộ, tổ dân phố đã vận động nhân dân hiến 2.560m2 đất, tài sản trên đất để mở rộng thêm 961m đường giao thông với kinh phí ước khoảng 3 tỷ đồng.

Điển hình trong phong trào có gia đình các bà Phan Thị Gái, Trần Thị Liễu, Trần Thị Lụt, các ông Nguyễn Chánh Cư, Nguyễn Đình Mẫn, Phan Văn Hứa… Nhờ đó, bộ mặt thôn Bồ Điền ngày càng khởi sắc. Về kinh tế, địa phương vận động bà con nhân dân sản xuất nông nghiệp theo hướng nông sản sạch; đồng thời chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang hướng thương mại dịch vụ.

Ông Đỗ Hy Sinh, Bí thư Chi bộ thôn Bồ Điền cho biết, đạt được kết quả như ngày hôm nay, cấp ủy, thôn, Mặt trận và các đoàn thể phải đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Những trường hợp khó, Đảng ủy, UBND xã cùng vào cuộc.

Không chỉ thôn Bồ Điền, qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân các thôn khác cũng đã tích cực tham gia góp công, góp của để xây mới và chỉnh trang lại nhà văn hóa các thôn, tu bổ và chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, xã Phong An đã hoàn thiện thêm 26 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 26.750m, nâng tổng số đường bê tông nông thôn lên 65.849m; mở rộng 3.570m đường lên 6,5m. Tổng chiều dài các loại kênh mương của xã đã kiên cố hóa được 96,07%. Từ ngân sách xã hội hóa, đã kéo điện thắp sáng đường quê hơn 80% tại các thôn.

Ông Trần Văn Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Phong An cho biết, từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề với các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể; trong đó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Đến nay, khu dịch vụ Thượng An (giai đoạn 2) đã được xây dựng. Bồ Điền đã hình thành khu tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ Cồn Rồng. Khu thương mại, dịch vụ, khu dân cư An Lỗ đã được chỉnh trang và đưa vào sử dụng; giải phóng mặt bằng để xây dựng khu dân cư xóm Điện, thôn Bồ Điền thành khu đô thị… Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng chuyển từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ, phù hợp với định hướng phát triển của xã.

Xã cũng tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu sản xuất rau an toàn tại thôn Phò Ninh, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bền vững cho người dân. Tiếp tục nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp, đưa tổng diện tích cải tạo vườn tạp lên 40 ha. Triển khai trồng cây dược liệu gồm cây sả, cây tràm tự nhiên lấy tinh dầu, cây Atiso…

Ông Trần Văn Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Phong An khẳng định:

“Phong An đã và đang tập trung quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Xã vẫn huy động mọi nguồn lực xã hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; phát triển ngành nghề, dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp - thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp; thực hiện tốt công tác chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Hướng đến xây dựng xã Phong An ngày càng phát triển toàn diện, trở thành xã nông thôn kiểu mẫu, đưa địa phương thành đô thị loại V theo Nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện vào năm 2020”.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Gần 694 tỷ đồng thực hiện Chương trình OCOP

Gần 694 tỷ đồng thực hiện Chương trình OCOP

Nông thôn mới 17/02/2020 - 08:18

10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng là ngần ấy năm Cà Mau bứt phá vươn lên, từng ngày.

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Mô hình hay 15/02/2020 - 07:10

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Yên Bái: Hoàn thành việc sáp nhập 14 xã

Yên Bái: Hoàn thành việc sáp nhập 14 xã

Nông thôn mới 14/02/2020 - 10:30

Yên Bái đã hoàn thành việc sắp xếp 14 đơn vị hành chính cấp xã và mở rộng địa giới hành chính TX Nghĩa Lộ.

Quảng Hiệp: Đạt tiêu chí 'Vệ sinh toàn xã'

Quảng Hiệp: Đạt tiêu chí 'Vệ sinh toàn xã'

Nông thôn mới 14/02/2020 - 09:18

Nhà tiêu tạm bợ được dựng bằng ván, tôn sơ sài, gây rất nhiều bất tiện như ứ đọng nước thải, hôi thối, ruồi muỗi và côn trùng sinh sản, trú ngụ....

Lùm xùm xã nông thôn mới ở Ninh Bình

Lùm xùm xã nông thôn mới ở Ninh Bình

Nông thôn mới 13/02/2020 - 13:15

Mang danh hiệu xã nông thôn mới (NTM) từ cuối 2016, nhưng nhiều người dân xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh vẫn “ôm” đơn khắp nơi tố cáo Chủ tịch UBND xã.

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Trị: Thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 13/02/2020 - 09:35

Thêm 8 xã của tỉnh Quảng Trị vừa được đề nghị xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Quảng Bình: Phân bổ hơn 482 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2020

Quảng Bình: Phân bổ hơn 482 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới năm 2020

Nông thôn mới 13/02/2020 - 09:04

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật vừa ký ban hành Quyết định phân bổ kế hoạch vốn ngân sách Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2020.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới bền vững

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới bền vững

Nông thôn mới 10/02/2020 - 13:15

Năm qua, dù phải đối mặt thiên tai, dịch bệnh và giá nông sản bất ổn nhưng sản xuất nông nghiệp của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vẫn duy trì được đà tăng trưởng.

Nỗ lực giảm nghèo người dân vùng biển

Nỗ lực giảm nghèo người dân vùng biển

Nông thôn mới 10/02/2020 - 10:50

Trong năm qua, huyện biển Đông Hải (Bạc Liêu) đã chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp giảm nghèo.

Những cây cầu tạo sức sống cho vùng sâu, vùng xa

Những cây cầu tạo sức sống cho vùng sâu, vùng xa

Nông thôn mới 10/02/2020 - 09:40

Nhờ đi lại thuận lợi, những cây cầu đã tạo điều kiện cho việc giao thương, thúc đẩy kinh tế cho nhiều vùng nông thôn.

Hân hoan xã nông thôn mới

Hân hoan xã nông thôn mới

Nông thôn mới 07/02/2020 - 09:13

Qua gần 10 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã vùng cao Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp