Thứ hai, 23/07/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng bệnh trong mùa đông xuân

08/01/2013, 10:08 (GMT+7)

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, PGĐ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM thì, để phòng tránh bệnh cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh chung:

Thời tiết se lạnh, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh, dịch phát triển trong mùa đông xuân, trong đó có bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, bao gồm cả bệnh cúm A (H1N1), cúm A (H5N1).

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, PGĐ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM thì, để phòng tránh bệnh cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh chung:  

Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng: Trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi bồng ẵm trẻ nhỏ. Che miệng và mũi mỗi khi ho, hắt hơi bằng khăn hoặc khăn giấy.

Giữ nhà cửa thông thoáng, thường xuyên lau bề mặt các vật dụng như bàn, ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…bằng dung dịch sát khuẩn. Ăn chín, uống chín, hạn chế, thận trong khi tiếp xúc hoặc giết mổ gia cầm. Nếu có phải rửa tay ngay sau khi tiếp xúc, giết mổ. Tránh tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là bệnh cúm. Nếu cần thiết phải tiếp xúc thì phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu là 1m. Khi có dấu hiệu cúm cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác và đến khám tại các cơ sở y tế. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều rau, trái cây…

Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, hiện đang là thời điểm nhiều cơ sở bung ra sản xuất hàng thực phẩm chế biến phục vị tết, việc chọn lựa thực phẩm an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất là những thực phẩm thường được sử dụng trong dịp tết như thịt, cá, thủy hải sản, rau củ quả, nước giải khát, bánh kẹo mứt, các loại cá khô... cần được chú ý để bảo đảm sức khỏe cho người thân. Nguy cơ các vấn đề sức khỏe do thực phẩm không an toàn cũng có thể phát sinh từ nhu cầu đi du lịch tăng cao, ăn tại các quán trên đường phố mà không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm...

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận